Phiên bản tiêu chuẩn của ba dòng xe điện này đạt cấp độ tự hành 2 hoặc 3, trong khi các phiên bản cao cấp đạt cấp độ tự hành 4 trên 5 cấp độ của xe thông minh.VF31 là xe cỡ vừa (Phân khúc C), trong khi VF32 là xe cỡ trung (Phân khúc D) và VF33 là xe cỡ đại (Phân khúc E). Trong ảnh: Xe VF31. Nguồn: Vingroup

Sau 3 năm đi vào hoạt động, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast thuộc Tập đoàn Vingroup đã nghiên cứu và phát triển thành công ba dòng xe SUV thông minh đầu tiên là VF31, VF32, VF33. Trong đó, trừ VF31 chỉ có phiên bản xe điện, hai dòng xe còn lại đều có phiên bản điện và xăng - thông cáo báo chí của Vingroup cho biết.

Cả 3 dòng xe đều sở hữu tính năng tự hành cấp độ 2 (tự lái cơ bản) hoặc 3 (có khả năng tự lái từ địa điểm nọ đến địa điểm kia trong một số điều kiện giao thông nhất định), với 30 tính năng thông minh chia làm 7 nhóm gồm: hệ thống trợ lái thông minh, hệ thống kiểm soát làn thích ứng, hệ thống kiểm soát hành trình chủ động, hệ thống cảnh báo va chạm đa điểm, hệ thống giảm thiểu va chạm toàn diện, hệ thống đỗ xe tự động thông minh và hệ thống giám sát người lái. Đây cũng là các mẫu SUV nằm trong nhóm ít các xe trên thế giới có nhiều tính năng tự hành cấp độ 3. Được biết, xe thông minh có tất cả 5 cấp độ tự hành.

Đặc biệt, phiên bản cao cấp của VF31, VF32 và VF33 đều sở hữu hệ thống cảm biến hiệu suất cao gồm cảm biến LiDAR; 14 camera có khả năng phát hiện vật thể cách xa tới 687m; và 19 cảm biến 360 độ cho phép cảnh báo và xử lý ở tốc độ cao trên 100km/h. Hệ thống tự lái được điều khiển bởi chip Orin-X có thể xử lí tới 200 GB dữ liệu/giây, cho phép điều khiển và dẫn đường nhanh gấp 8 lần so với các thế hệ hiện tại.

Ngoài ra, phiên bản cao cấp của cả 3 dòng xe đều được trang bị thêm một số tính năng tự hành cấp độ 4 như tự động thiết lập bản đồ 3 chiều, cho phép tự động tìm chỗ và đỗ xe; triệu hồi xe… cùng khả năng kết nối với hệ thống giao thông và đô thị thông minh.

Với triết lý “lấy người dùng làm trung tâm”, VinFast đặc biệt đầu tư cho tính năng thông minh (buồng lái ảo e-cockpit) với những công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới như: công nghệ trí tuệ nhân tạo, máy học và học sâu, nhận diện gương mặt, trợ lý ảo đa ngôn ngữ… Các tính năng trên tùy biến tối đa để cá nhân hóa xe theo đặc tính và thói quen sử dụng của chủ nhân. Đây chính là điểm khác biệt nổi trội, được hãng chú trọng phát triển nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng.

Cả ba dòng xe đều đạt các tiêu chuẩn an toàn cao nhất của thế giới như NHTSA 5 sao, Euro NCAP 5 sao… cùng hệ thống tự động phát hiện, cảnh báo và thông báo tới cơ sở y tế trong trường hợp xảy ra tai nạn. Các bộ pin đều được bố trí dưới sàn xe để chống lật, với khả năng chịu nhiệt từ -40oC đến 80oC, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình di chuyển. Ngoài ra, các xe đều có tính năng cập nhật phần mềm từ xa, tự động phát hiện lỗi trên xe và tự động liên hệ với trạm dịch vụ…

Dự kiến, xe VF31 phiên bản tiêu chuẩn sẽ bắt đầu nhận đặt hàng tại Việt Nam từ tháng 5/2021, bàn giao xe từ tháng 11/2021. Xe VF32 và VF33 sẽ nhận đặt hàng tại Việt Nam từ tháng 9/2021, bàn giao xe từ tháng 2/2022. Tại Mỹ, Canada và châu Âu sẽ nhận đặt hàng từ tháng 11/2021, bàn giao xe từ tháng 6/2022.

Ngoài tổ hợp nhà máy hiện đại tại Việt Nam, VinFast đang sở hữu mạng lưới trung tâm R&D ở Úc, Đức và Mỹ và trung tâm thử nghiệm xe ở Úc.