Loại xe tải chạy điện mới của Tesla có khả năng di chuyển quãng đường lên tới 804 km chỉ trong một lần sạc đầy, thậm chí ngay cả khi mang tối đa tải trọng 36.287 tấn.

Sau 10 năm sản xuất ôtô dòng thể thao đa chức năng (SUV) và pin Mặt Trời, Công ty Tesla của tỷ phú Elon Musk vừa tổ chức một buổi giới thiệu dòng xe tải chạy điện cỡ lớn hôm 16/11/2017, tại Trung tâm thiết kế Hawthorne (California)

Xe tải chạy điện cỡ lớn của Tesla. Ảnh: Tesla.
Xe tải chạy điện cỡ lớn của Tesla. Ảnh: Tesla.

Elon Musk cho biết: loại xe mới này có khả năng di chuyển quãng đường lên tới 804 km chỉ trong một lần sạc đầy, thậm chí ngay cả khi mang tối đa tải trọng 36.287 tấn. Giá thành của nó cũng thấp hơn các loại xe tải chạy bằng động cơ diesel, nếu tính tới khả năng tiết kiệm nhiên liệu, chi phí bảo dưỡng thấp và những yếu tố khác.

Trong buổi ra mắt sản phẩm, Musk nói: "Chúng tôi tin đây là một sản phẩm tốt dưới mọi hình thức, xét từ góc độ tính năng của chiếc xe". Mặc dù Musk không tiết lộ giá bán, nhưng khách hàng vẫn có thể đặt cọc 5.000 USD để mua xe ngay từ bây giờ, trước khi nó chính thức có mặt trên thị trường vào năm 2019.

Chiếc xe tải chạy điện này cũng được trang bị hệ thống lái tự động (Autopilot), giúp xe luôn đi đúng làn, tự động phanh, duy trì tốc độ cài đặt sẵn hoặc đi chậm lại trong trong suốt hành trình.

Tesla cũng có kế hoạch xây dựng một mạng lưới các trạm sạc điện trên toàn cầu, hoạt động dựa trên các tấm pin Mặt trời, giúp những chiếc xe sạc đầy điện để có thể tiếp tục hoạt động chỉ sau khoảng 30 phút.

Mẫu xe mới này là một phần trong kế hoạch thực hiện mục tiêu mà Musk đề ra cho Tesla, hãng mong muốn đẩy mạnh quá trình chuyển đổi sang phương thức vận tải bền vững. Theo thống kê của Chính phủ Mỹ, các loại xe tải chiếm tới 1/4 lượng phát thải khí nhà kính do các phương tiện giao thông gây ra trên đất nước này.