Vượt qua cả những “gã khổng lồ” như Google, General Motors, startup xe tự hành Zoox Inc đã trở thành công ty đầu tiên nhận được sự chấp thuận từ các cơ quan quản lý California để cung cấp dịch vụ xe tự hành cho hành khách công cộng.

Ủy ban Tiện ích Công cộng California cho biết Zoox, có trụ sở tại Thung lũng Silicon, là công ty đầu tiên được tham gia chương trình thí điểm của tiểu bang. Chương trình cho phép xe tự hành thực hiện vận chuyển hành khách công cộng, đánh dấu một bước tiến trong phát triển các phương tiện giao thông đô thị hoàn toàn tự động.

Việc thử nghiệm vận chuyển hành khách công cộng cho phép các công ty xe tự hành tinh chỉnh công nghệ của họ để các chuyến xe trở nên "mượt mà" hơn. Nhiều xe tự hành hiện có tốc độ chậm, chuyển động giật cục và do dự.

Ba mẫu xe VH1, VH4 và VH5 tại trụ sở sản xuất của Zoox ở California. Ảnh: Bloomberg.

Nhiều công ty, bao gồm Zoox, đã thử nghiệm xe tự hành của họ với các nhân viên và thành viên gia đình.

"Đây là một cột mốc thực sự có ý nghĩa hướng tới việc ra mắt thương mại mà chúng tôi đã tuyên bố là vào năm 2020," ông Patrick Kaufman, người phụ trách các vấn đề điều hành và quản lý tại Zoox cho biết.

Tuy nhiên, những chiếc xe robot sẽ có sự giám sát của con người. Các cơ quan quản lý đang yêu cầu một tài xế dự phòng ngồi ở ghế lái để tiếp quản việc vận hành nếu cần thiết. Zoox cũng không được phép tính phí hành khách, làm cho triển vọng kinh tế của một mô hình kinh doanh này vẫn còn khó ước lượng.

Zoox là một trong 62 công ty có giấy phép thử nghiệm xe tự lái ở California, theo Bộ Phương tiện cơ giới. Khác với Zoox, phần lớn trong số đó bị bao trùm bởi cái bóng của Waymo (thuộc Alphabet Inc, công ty mẹ của Google). Waymo đã bắt đầu nghiên cứu công nghệ này từ một thập kỷ trước.

Cựu CEO của Zoox, Tim Kentley-Klay, từng được mời làm việc với dự án xe tự lái của Waymo. Anh đã từ chối với lí do là chiến lược chế tạo phương tiện tự hành riêng của Zoox khôn ngoan hơn so với cách tiếp cận mà Waymo và nhiều tập đoàn lớn khác đang tiến hành là trang bị thêm các thiết bị tự lái lên các phương tiện hiện có.

Tim Kentley-Klay cũng từng đưa ra các số liệu so sánh Zoox với các đối thủ (Waymo, Uber, và Cruise do General Motors sở hữu), khẳng định rằng Zoox đã đạt được nhiều tiến bộ công nghệ hơn trong khi bỏ ra ít tiền hơn so với các đối thủ.

Cựu CEO kiêm đồng sáng lập của Zoox, Tim Kentley-Klay. Ảnh: Business jornals.

Trái ngược với các công ty khác trong ngành công nghiệp xe tự hành, Zoox đang nghiên cứu nhiều khía cạnh từ phần mềm cho đến phương tiện. Zoox đang chế tạo những chiếc xe được thiết kế hai chiều - mỗi đầu xe đều có thể đóng vai trò là hướng đằng trước hoặc hướng đằng sau.

Nhưng Waymo trong tháng này cũng đã ra mắt một dịch vụ xe tự hành ở Arizona, nơi các quy định còn khá lỏng lẻo. Waymo hiện cũng giữ một tài xế dự phòng ở ghế lái nhưng được tính phí khách hàng ở đây.

Hồi tháng 10, Waymo đã trở thành công ty đầu tiên nhận được giấy phép từ tiểu bang California cho việc thử nghiệm các phương tiện không người lái mà không có tài xế dự phòng, và hiện công ty này cũng đã nộp đơn lên Ủy ban Tiện ích Công cộng California để có quyền vận chuyển hành khách như Zoox.

Một phát ngôn viên của cơ quan quản lý cho biết hồi tháng trước rằng đề nghị của Waymo đang được xem xét.

Cho đến gần đây, Zoox vẫn giữ bí mật về tiến độ của mình. Tuần này, công ty đã công bố đánh giá an toàn đầu tiên, cung cấp thông tin chi tiết về cảm biến, phần cứng và quy trình thử nghiệm.

Hồi tháng 8, công ty đã rơi vào tình trạng hỗn loạn khi CEO kiêm đồng sáng lập Tim Kentley-Klay bị ban giám đốc đột ngột sa thải. Carl Bass, người đã gia nhập công ty với tư cách là giám đốc lâm thời vào năm ngoái, tạm thời đảm nhiệm vai trò này trong khi công ty tiếp tục tìm kiếm CEO mới.

Chia sẻ vào thời điểm bị sa thải, cựu CEO Kentley-Klay cho rằng ban giám đốc đã đưa ra lựa chọn dựa trên lợi ích kinh tế trước mắt mà không tính đến khả năng phát triển công nghệ dài hạn; trong khi Zoox không đưa ra lí do cho vụ sa thải này.

Nguồn:

https://www.reuters.com/article/us-zoox-selfdriving/california-lets-self-driving-startup-zoox-offer-autonomous-rides-idUSKCN1OK2AK

https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-08-22/driverless-startup-zoox-said-to-remove-ceo-in-sudden-move

https://www.inc.com/business-insider/zoox-ceo-tim-kentley-klay-autonomous-car-startup.html