Nhà sản xuất ô tô danh tiếng của Đức có lẽ đã đạt được một bước tiến lớn trong lĩnh vực xe máy tự lái.

Trong tháng 9/2018, BMW từng công bố đoạn video giới thiệu một trong số 1200 chiếc GS (phân khối lớn) của hãng – được chỉnh sửa để trang bị thêm tính năng tự lái. Hầu hết những ai xem đoạn clip khi ấy đều đã rất kinh ngạc khi thấy chiếc xe tự vận hành một cách đầy ấn tượng, từ nổ máy, di chuyển hết một đoạn đường dài, hơi quanh co và đỗ lại mà hoàn toàn không cần tới người điều khiển – những động tác mà ngay đến một tay đua nghiệp dư cũng thường phải rất tập trung mới không mắc sai sót.

Trong tháng 9/2018, BMW từng tung đoạn video giới thiệu chiếc xe máy tự lái mà hãng đang phát triển. Ảnh: BMW.

Trong tháng 9/2018, BMW từng tung đoạn video giới thiệu chiếc xe máy tự lái mà hãng đang phát triển. Ảnh: BMW.

Tuy nhiên, tại triển lãm Điện tử tiêu dùng (CES) 2019 ở Las Vegas (Mỹ) lần này, các kỹ sư của BMW thực sự đã tạo ra rất nhiều cải tiến, giúp chiếc xe có khả năng tự di chuyển mà không khác gì đang được một tay đua chuyên nghiệp điều khiển. Trong đoạn video demo dưới đây, người xem có thể thấy chiếc xe thực hiện những thao tác rất khó trong không gian của một cung đường tròn chật hẹp và nhanh chóng chuyển hướng – ngay đến cả người lão luyện cũng chưa chắc thực hiện hoàn hảo như thế.


Chiếc GS của BMW đã có màn trình diễn ấn tượng tại CES 2019.

Mặc dù vậy, như đại diện của BMW phát biểu, chúng ta đừng kỳ vọng sẽ gặp một chiếc xe tương tự khi tham gia lưu thông trên xa lộ, bởi công nghệ này ra đời nhằm mục đích hỗ trợ người điều khiển chứ không phải để thay thế họ.