Hãng công nghệ hàng đầu Baidu của Trung Quốc và công ty phần mềm viễn thông Canada Blackberry đã tuyên bố hợp tác trong lĩnh vực xe hơi tự lái.

Theo tuyên bố ngày 3/1, hai công ty này sẽ hợp tác để đẩy nhanh việc triển khai công nghệ xe hơi tự lái và kết nối dành cho các nhà sản xuất thiết bị gốc tự động và các nhà cung cấp ôtô trên toàn thế giới.

Hệ điều hành của BlackBerry sẽ là nền tảng cho liên minh Apollo do Baidu sáng lập hồi đầu năm nay. Liên minh này hiện có khoảng 50 công ty trên toàn cầu, bao gồm Microsoft, TomTom, Bosch và Continental. Liên minh này được lập ra nhằm cung cấp một nền tảng chức năng, giải pháp toàn diện mang tính an toàn và đáng tin cậy cho xe tự lái.

(Nguồn: Reuters)
(Nguồn: Reuters)

Apollo sẽ kết hợp các dịch vụ đám mây và phần mềm mở nhằm phát triển nền tảng xe và phần cứng tham khảo. Những nền tảng sẵn có này sẽ trở thành công cụ tham khảo hiệu quả cho ngành công nghiệp ôtô. Nhờ đó, quá trình nghiên cứu, phát triển và sản xuất xe hơi tự lái sẽ được đẩy nhanh hơn.

Vào tháng Chín năm ngoái, Baidu đã công bố khoản đầu tư 1,5 tỷ USD vào các dự án xe hơi tự lái trong ba năm tới vì muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư và cạnh tranh với các đối thủ như Google.

Trong khi đó, sau khi từ bỏ việc sản xuất điện thoại thông minh, BlackBerry đã trở lại tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi là phần mềm và dịch vụ bảo mật trên mạng./.