Tổng giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) Francis Gurry sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 đến 23/03/2017

Nhận lời mời của Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) Francis Gurry sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 đến 23/03/2017.

Đây là cơ hội để Việt Nam thúc đẩy quan hệ song phương với WIPO đồng thời tranh thủ sự trợ giúp của WIPO trong các vấn đề về sở hữu trí tuệ.

Chuyến thăm lần này càng có ý nghĩa đặc biệt hơn trong bối cảnh Chính phủ đang chỉ đạo đẩy mạnh lĩnh vực sở hữu trí tuệ trong thời gian tới, để sở hữu trí tuệ thực sự là động lực cho đổi mới sáng tạo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Tổng giám đốc Francis Gurry cũng sẽ tham dự một số hoạt động như: ký kết hợp tác giữ WIPO và Bộ KH&CN về xây dựng chiến lược quốc gia về SHTT; tham dự và phát biểu tại phiên khai mạc chung của 02 Hội thảo quốc tế về Chỉ số sáng tạo toàn cầu (GII) và Hội thảo về Dự án IP-Hub về thương mại hóa tài sản trí tuệ; thăm và làm việc tại Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ; có buổi nói chuyện với sinh viên tại Trường đại học Ngoại thương về chủ đề của Ngày sở hữu trí tuệ thế giới năm 2017 “Sáng tạo - Cải thiện cuộc sống”...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Những năm gần đây, vai trò của Việt Nam trong tổ chức và hoạt động của WIPO ngày càng được nâng cao. Hằng năm, Việt Nam đều cử đại diện tham dự các phiên họp thường trực của các Cơ quan điều hành và các Ủy ban chuyên môn của WIPO, theo dõi và nắm bắt tình hình hoạt động của Tổ chức, cũng như những diễn biến của các định chế quốc tế về sở hữu trí tuệ do WIPO quản lý.

Đặc biệt, trong năm 2014, lần đầu tiên Việt Nam đã được bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban Điều phối của WIPO, và được ghi nhận đã đóng góp giúp giải quyết một số vấn đề quan trọng về hành chính, nhân sự của Tổ chức.

Bên cạnh đó, WIPO vẫn tiếp tục các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật dành cho Việt Nam theo hướng nâng cao năng lực và hiện đại hóa hệ thống quản lý SHTT, nâng cấp công cụ tra cứu, cơ sở dữ liệu, khai thác, phát triển tài sản trí tuệ, đào tạo nguồn nhân lực và nâng cao nhận thức.