Việc phóng thành công tên lửa mạnh nhất thế giới Falcon Heavy vào hôm 6/2 đã mở đường cho những nhiệm vụ táo bạo như: mang hành khách lên mặt trăng.

50 năm sau ngày phóng tàu vũ trụ Apollo 8 lên Mặt Trăng, đã có thêm hai khách hàng (ẩn danh) mong muốn được du hành lên mặt trăng. Lần này, họ tìm đến SpaceX.

Tên lửa SpaceX Falcon Heavy phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, ngày 6/2/2018. (Jim Watson/AFP/Getty)
Tên lửa SpaceX Falcon Heavy phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, ngày 6/2/2018. (Jim Watson/AFP/Getty)

Tuy nhiên, tỷ phú Elon Musk – CEO của SpaceX tuyên bố: Công ty sẽ tạm hoãn cuộc thám hiểm táo bạo này để phát triển một tên lửa mạnh hơn nữa.

Ông Musk cho biết: Hai khách hàng trên đã tìm tới công ty và ngỏ ý được bay lên mặt trăng bằng tên lửa Falcon Heavy ngay cuối năm 2018. Ngày cất cánh, theo đề xuất sẽ trùng với dịp kỷ niệm 50 năm ngày NASA thực hiện thành công Sứ mạng Apollo 8 – chuyến bay đầu tiên chở con người lên Mặt Trăng.

Ngoài ra, ông Musk cũng tiết lộ kế hoạch cho tên lửa thế hệ tiếp theo của SpaceX đang được thực hiện rất tốt. Tên lửa mới, mang tên Big Falcon Rocket (BFR), sẽ đưa công ty tiến gần hơn nữa với mục tiêu đưa con người lên vũ trụ.

Theo thiết kế, BFR sẽ cõng trên lưng tàu vũ trụ Big Falcon. Đồng thời, động cơ tên lửa có thể được tái sử dụng cho những lần hạ cánh tiếp theo lên mặt trăng trong tương lai.

Do đó, hai vị khách chắn chắn sẽ phải chờ đợi chuyến bay lâu hơn dự kiến.