Tiếp nối 2 đợt kêu gọi đề xuất tài trợ, dự án FIRST kêu gọi lần thứ ba cho 3 khoản tài trợ với các tiêu chí đánh giá rõ ràng, minh bạch, nhằm giúp các đơn vị tiếp cận dễ dàng.

Sáng 8/11, ban quản lý dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ (KH&CN)” - FIRST - đã tổ chức hội thảo “Giới thiệu dự án FIRST và hướng dẫn viết hồ sơ đề xuất tài trợ lần thứ ba”. Tại hội thảo, ban quản lý dự án đã trao đổi với các đơn vị quan tâm về cách thức xây dựng hồ sơ dự án, những kinh nghiệm của 2 đợt kêu gọi trước nhằm giúp các đơn vị chuẩn bị hồ sơ đề xuất có chất lượng tốt nhất.

Ông Lương Văn Thắng - Giám đốc Ban quản lý dự án FIRST phát biểu tại hội thảo.
Ông Lương Văn Thắng - Giám đốc Ban quản lý dự án FIRST - phát biểu tại hội thảo.

Theo ông Lương Văn Thắng - Giám đốc Ban Quản lý dự án FIRST: “Đây là dự án đầu tiên mà Bộ KH&CN sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới thí điểm cho chính sách thúc đẩy hoạt động nghiên cứu KH&CN gắn với thị trường và doanh nghiệp nhiều hơn, từ đó nâng cao vai trò của doanh nghiệp với tư cách là trung tâm của đổi mới sáng tạo quốc gia, biến tri thức khoa học thành hàng hóa tài sản giá trị cho xã hội”.

Ông Phan Văn Diễn - Cán bộ dự án FIRST - cho biết: “Để có vòng kêu gọi lần thứ ba này, các đơn vị viện nghiên cứu, trường đại học và ngành KH&CN nói chung đã phải trải qua nhiều đòi hỏi khắt khe của Ngân hàng Thế giới. Vì thế, hội thảo này có mục đích hướng dẫn, bàn bạc để các đơn vị viết hồ sơ tốt nhất cho 3 hợp phần phù hợp với tiêu chí của dự án, vượt qua vòng đánh giá của các tổ chức quốc tế”.

Trải qua 2 đợt kêu gọi đầu tư, Ban Quản lý dự án FIRST đã kí kết và tài trợ cho 47 hồ sơ. Trong đó, hợp phần mời các chuyên gia giỏi nước ngoài, đặc biệt là người Việt Nam ở nước ngoài, đã ký được 17 hồ sơ tài trợ cho các đơn vị thụ hưởng, một số hồ sơ khá đã được lãnh đạo Bộ KH&CN, Ngân hàng Thế giới phê duyệt. Hợp phần tài trợ cho các tổ chức KH&CN công lập đã kí tài trợ cho 10 viện, trường trên toàn quốc, với số vốn đầu tư cao nhất là 3,2 triệu USD. Hợp phần cho các nhóm hợp tác đã kí cho 11 đơn vị, trong đó có 3 doanh nghiệp được hiểu là startup và 8 nhóm liên kết với tổng số 56 nhóm nghiên cứu cùng hưởng.

Ông Diễn nói: “Hiện đã có 3 đơn vị chuẩn bị về đích, 2 doanh nghiệp startup sẽ kết thúc và có sản phẩm ban đầu vào tháng 2/2018. Một số viện trường cũng đang ráo riết đi đến đích cuối cùng”.

Chia sẻ kỳ vọng đối với việc sử dụng minh bạch, hiệu quả nguồn tài trợ của FIRST, ông Lương Văn Thắng nói: “Tôi mong rằng các tổ chức, đơn vị đăng ký tài trợ có trách nhiệm với ý tưởng của mình và đồng vốn quốc gia. Trách nhiệm này được thể hiện bằng cách các đơn vị sử dụng chắt chiu, căn cơ từng đồng vốn và tối ưu cách sử dụng”.

Mục tiêu của dự án FIRST là góp phần hỗ trợ nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh và chất lượng tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam thông qua việc tăng cường hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ, thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo.

Để đạt được mục tiêu này, FIRST thí điểm thực hiện 3 khoản tài trợ KH&CN và đổi mới sáng tạo như sau:

Khoản tài trợ cho các tổ chức KHCN công lập: Hỗ trợ các tổ chức nghiên cứu khoa học thực hiện các kế hoạch chiến lược, trong đó có kế hoạch nghiên cứu và phát triển nhằm chuyển đổi từ các tổ chức quản lý theo phương thức truyền thống trở thành các tổ chức tự chủ theo định hướng thị trường, tự chủ và phát triển bền vững.

Khoản tài trợ cho các chuyên gia giỏi nước ngoài, đặc biệt là người Việt Nam ở nước ngoài về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo: Thu hút, khuyến khích các nhà khoa học, chuyên gia giỏi nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài về Việt Nam hỗ trợ và hợp tác với các tổ chức nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, các trường đại học, các doanh nghiệp để tiếp cận, nắm bắt, tiếp thu, làm chủ tri thức mới, công nghệ tiên tiến, kinh nghiệm quản lý hiện đại và tăng cường kết nối, hợp tác trong hoạt động đổi mới sáng tạo.

Khoản tài trợ cho các nhóm hợp tác: Khoản tài trợ cho nhóm hợp tác nghiên cứu về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa doanh nghiệp, trường đại học và viện nghiên cứu nhằm hỗ trợ các nhóm hợp tác thực hiện đề xuất triển khai các dự án kinh doanh khả thi dựa trên các kết quả nghiên cứu đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ, các ý tưởng sáng tạo giữa các doanh nghiệp, các viện nghiên cứu và các trường đại học.