Hiện tượng mất mùa đối với nhiều loại cây trồng sẽ tăng lên đáng kể do tình trạng nóng lên toàn cầu.

Ảnh: Science News

Nguyên nhân là do nhiệt độ cao làm tăng quá trình trao đổi chất và tốc độ sinh sản của côn trùng gây hại, theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chíScience vào ngày 31/8. Nhóm nghiên cứu xem xét cách thức các loài côn trùng tấn công ba loại cây lương thực chính là lúa, ngô và lúa mì bị ảnh hưởng bởi một loạt kịch bản khí hậu khác nhau.

Kết quả cho thấy, nhiệt độ toàn cầu gia tăng khiến côn trùng phá hoại mùa màng nhiều hơn, đặc biệt tại các vùng ôn đới. Năng suất của cây lượng thực giảm xuống từ 10 đến 25% do côn trùng gây hại nếu nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng thêm 1°C. Sản lượng lúa, ngô và lúa mì giảm 213 triệu tấn nếu nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng thêm 2°C.

“Khi nhiệt độ tăng, sự trao đổi chất của côn trùng cũng tăng lên. Do đó chúng phải ăn nhiều hơn”,Scott Merrill, đồng tác giả nghiên cứu tại Đại học Vermont (Mỹ), cho biết.