Ngày 17/4, Bộ KH&CN họp báo thông tin chính thức về Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2017, theo đó có 73 doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp dịch vụ được trao giải, trong đó 15 doanh nghiệp nhận Giải Vàng, các doanh nghiệp còn lại nhận giải Bạc.

Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế (GTCLQT) Châu Á-Thái Bình Dương 2017 sẽ được tổ chức sáng 22/4 tại Hà Nội.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng - Chủ tịch Hội đồng GTCLQG, qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, GTCLQG đã thu hút sự quan tâm đặc biệt và tạo được uy tín đối với các doanh nghiệp, các cơ quan quản lý cũng như người tiêu dùng trong xã hội. Giải thưởng đã tôn vinh xứng đáng những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới.

Tính đến nay đã có 1.842 lượt doanh nghiệp nhận giải thưởng và mang lại những giá trị cho sự phát triển của chính mình thông qua việc nâng cao chất lượng cả dịch vụ và sản phẩm, giúp doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Huy Hùng.
Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Huy Hùng.

Ông Trần Văn Vinh – Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng, cho biết, GTCLQG được xây dựng dựa trên hệ thống giá trị như: tầm nhìn của lãnh đạo; định hướng vào khách hàng; nâng cao kiến thức của tổ chức và cá nhân; nâng cao giá trị của các bên có quyền lợi liên quan; sự linh hoạt, nhạy bén; chú trọng vào tương lai; quản lý để đổi mới; quản lý dựa trên sự kiện; trách nhiệm xã hội; chú trọng vào kết quả tạo ra giá trị; mục đích quản lý theo hệ thống.

Ông Trần Văn Vinh giới thiệu về giải thưởng và các tiêu chí. Ảnh: Huy Hùng.
Ông Trần Văn Vinh giới thiệu về giải thưởng và các tiêu chí. Ảnh: Huy Hùng.

GTCLQG dành xét tặng cho 4 loại hình doanh nghiệp: Doanh nghiệp sản xuất lớn; Doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ; Doanh nghiệp dịch vụ lớn; Doanh nghiệp dịch vụ vừa và nhỏ. Việc đánh giá và tuyển chọn giải thưởng được tiến hành theo 2 cấp: Hội đồng sơ tuyển tỉnh, thành phố và Hội đồng quốc gia.

Trên cơ sở kết quả các doanh nghiệp đạt GTCLQG năm 2015 và 2016, Bộ KH&CN đã đề cử 4 doanh nghiệp tham gia GTCLQT Châu Á-Thái Bình Dương. Tháng 8/2017, Tổ chức Chất lượng Châu Á – Thái Bình Dương đã công bố kết quả tặng GTCLQT Châu Á-Thái Bình Dương cho 4 doanh nghiệp Việt Nam là: Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến Sào Khánh Hòa (Khánh Hòa); Công ty Cổ phần Tôn Đông Á (Bình Dương), Công ty Cổ phần Sản xuất thép Việt Đức (Vĩnh Phúc); Công ty Cổ phần Long Hậu (Long An).

Đây là năm thứ 18 Việt Nam tham dự giải thưởng này và đã có 44 lượt doanh nghiệp Việt Nam đoạt giải.