Đây là cuộc thi tìm kiếm các sáng kiến khởi nghiệp xã hội trong giới sinh viên các trường đại học, cao đẳng hoặc các doanh nghiệp dưới 3 năm tuổi trên toàn quốc.

Với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo và Phát triển nghề nghiệp cho thanh niên”, cuộc thi “Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam - VSIC 2018” chính thức được khởi động từ ngày 18/8 tại TPHCM.

Cuộc thi nằm trong khuôn khổ dự án “YouthSpark Career Readiness – Tăng cường kỹ năng làm việc, khởi nghiệp cho thanh niên và kết nối với doanh nghiệp vừa và nhỏ” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Microsoft Việt Nam và một số trường đại học tổ chức.

Ba đơn vị trực tiếp chịu trách nhiệm về cuộc thi tại 3 miền là: Khu Công nghệ Phần mềm, Đại học Quốc gia TPHCM (ITP); Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU (FIIS), Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội; và Trung tâm đổi mới sáng tạo (Enactus FTU), Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế.

Cuộc thi nhằm mục đích tìm kiếm, hỗ trợ ươm tạo các sáng kiến khởi nghiệp xã hội; đồng thời hướng đến truyền cảm hứng và hỗ trợ cho những người trẻ niềm đam mê khởi nghiệp.

Đối tượng dự thi là sinh viên các trường đại học, cao đẳng hoặc các doanh nghiệp có thời gian hoạt động dưới 3 năm tính đến thời điểm tham gia cuộc thi trên toàn quốc.

Tiêu chí của cuộc thi là các ý tưởng, dự án tham gia phải hướng đến việc giải quyết bền vững những vấn đề xã hội cụ thể, thông qua việc vận dụng sáng tạo và ứng dụng công nghệ thông tin, cũng như phải có tính khả thi và thương mại hóa. Theo đó, điểm số sẽ được chấm như sau: Tính xã hội của dự án (30%); Mô hình kinh doanh của dự án (30%); Khả năng vận hành dự án (25%); Tính ứng dụng công nghệ thông tin để tăng sự sáng tạo và hiệu quả hoạt động (10%); Điểm thưởng (5%).

Cuộc thi khuyến khích các đội tham gia đã có sản phẩm mẫu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ và các dự án về nông nghiệp.

VSIC 2018 được bắt đầu khởi động tại TPHCM
VSIC 2018 được bắt đầu khởi động tại TPHCM

Các đội thi có từ 2 đến 3 sinh viên cao đẳng trở lên sẽ được Ban tổ chức hỗ trợ kết nối với cố vấn tại các workshop của cuộc thi và nhận được sự hỗ trợ chuyên môn trực tiếp tại các workshop trong vòng đơn.

Ngoài ra, các đội dự thi có thể học online về khoa học máy tính và kỹ năng khởi nghiệp, nghề nghiệp trên trang thanhnienvietnam.net.vn. 6 đội thi xuất sắc nhất toàn quốc sẽ cùng nhau tranh tài để nhận giải quán quân.

Mọi thông tin chính thức về cuộc thi được đăng tải trên website thanhnienvietnam.net.vnfiis.edu.vn.

Các đội đăng kí dự thi sử dụng đơn online trên website thanhnienvietnam.net.vn hoặc fiis.edu.vn.

Các cá nhân tham gia dự thi theo 2 hình thức: Đăng kí theo đội nhóm 3 người đã lập sẵn từ trước; Đăng kí theo cá nhân để Ban tổ chức ghép đội cùng các thành viên cá nhân khác.

Dự kiến vòng chung kết và lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 22/12/2018 tại TPHCM.

Cơ cấu giải thưởng:

1 giải nhất: 20 triệu đồng
2 giải nhì: 10 triệu đồng
3 giải ba: 5 triệu đồng

Ngoài giải thưởng bằng tiền mặt, đội xuất sắc nhất sẽ được hỗ trợ ươm tạo tại vườn ươm khởi nghiệp ở miền Bắc, Trung hoặc Nam.