Nhà khoa học/nhà sáng chế và du học sinh/cựu du học sinh là những đối tượng mới được bổ sung tại Cuộc thi khởi nghiệp Vietnam Startup Wheel năm nay.

Thông tin này được bà Trương Lý Hoàng Phi – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC), Trưởng ban tổ chức Cuộc thi cho biết tại buổi họp báo công bố Cuộc thi do BSSC tổ chức ngày 15/5 tại TPHCM.

Bà Trương Lý Hoàng Phi - Trưởng ban tổ chức
Bà Trương Lý Hoàng Phi - Trưởng ban tổ chức giới thiệu Vietnam Startup Wheel 2018

Startup Wheel là cuộc thi thường niên quy mô toàn quốc do BSSC phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ TPHCM tổ chức từ năm 2013 với quy mô tại TPHCM. Năm 2015, Startup Wheel 2018 mở rộng thành quy mô toàn quốc.

Bà Phi cho biết, khác với những năm qua, cuộc thi năm nay đổi tên thành Vietnam Startup Wheel, và bắt đầu có sự tham gia bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ trong khuôn khổ Đề án ‘Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) của Chính phủ.

Các cá nhân/nhóm khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà khoa học/nhà sáng chế đang sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam có ý tưởng, sản phẩm, dịch vụ, công nghệ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đều có thể đăng ký tham dự cuộc thi.

Ngoài ra, các du học sinh/cựu du học sinh có ý tưởng/doanh nghiệp khởi nghiệp triển khai tại Việt Nam cũng có thể tham gia.

Theo thể lệ cuộc thi, các doanh nghiệp khởi nghiệp phải có mô hình khởi nghiệp đã đăng ký kinh doanh và hoạt động dưới 5 năm; sản phẩm, dịch vụ đã tồn tại và có khách hàng sử dụng.

Đối với cá nhân/nhóm khởi nghiệp thì cần có ý tưởng/sản phẩm/dịch vụ/công nghệ khởi nghiệp sáng tạo cụ thể và đang ở bất kỳ giai đoạn nào.

Đối với nhà khoa học/nhà sáng chế cần có sản phẩm nghiên cứu khoa học khả thi, có tính ứng dụng cao và có khả năng thương mại hóa trên thị trường.

Giải nhất Cuộc thi 2017 thuộc về một dự án công nghệ
Giải nhất Cuộc thi Startup Wheel 2017 thuộc về một dự án công nghệ

Theo bà Phi, tham gia cuộc thi, các thí sinh sẽ có cơ hội nhận giải thưởng tiền mặt có giá trị lên đến 200 triệu đồng; nhận đầu tư và các chính sách hỗ trợ nguồn vốn khởi nghiệp, tư vấn chiến lược cho phát triển dự án.

Ngoài ra, các thí sinh còn được hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp; tăng khả năng tìm được đối tác, cộng sự cùng phát triển dự án; nhận được sự dẫn dắt từ các nhà cố vấn của cuộc thi, tìm kiếm những mentor phù hợp để giúp doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển; tham gia miễn phí các khóa đào tạo chuyên môn pháp lý, thương hiệu, thuyết phục nhà đầu tư trong khuôn khổ cuộc thi; được đào tạo chính thức về khởi nghiệp thông qua khóa huấn luyện Lãnh đạo khởi nghiệp;…

Cuộc thi nhận hồ sơ đăng ký tham dự đến hết ngày 31/5/2018.

Cơ cấu, giá trị giải thưởng:

- 1 giải nhất (dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp): 200 triệu đồng
- 1 giải nhất (dành cho cá nhân/nhóm khởi nghiệp): 150 triệu đồng
- 1 giải nhì: 70 triệu đồng
- 1 giải ba: 40 triệu đồng
- 1 giải dự án sáng tạo nhất: 10 triệu đồng
- Giải sinh viên khởi nghiệp xuất sắc nhất: 5 triệu đồng
- Giải dự án được yêu thích nhất: 5 triệu đồng

Ngoài ra, top 100 dự án vào vòng bán kết còn cơ cơ hội nhận được các giải thưởng phụ như Nữ sáng lập doanh nghiệp xuất sắc nhất, Sinh viên khởi nghiệp xuất sắc;…