Sự kiện này diễn ra vào trong khuôn khổ Tuần lễ cam Vinh và sản phẩm, đặc sản Nghệ An ngày 17/12. Chỉ dẫn địa lý gừng Kỳ Sơn sẽ do UBND huyện Kỳ Sơn quản lý. Đây là chỉ dẫn địa lý thứ hai của tỉnh Nghệ An, sau chỉ dẫn địa lý cam Vinh được cấp vào năm 2007.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh (bìa phải) trao giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý gừng Kỳ Sơn cho huyện Kỳ Sơn.
Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh (bìa phải) trao giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý gừng Kỳ Sơn cho huyện Kỳ Sơn.

Gừng Kỳ Sơn có hàm lượng chất cay (gingerol) và hàm lượng tinh dầu cao, tạo ra mùi thơm và vị cay nồng đặc trưng. Chất lượng đặc thù của gừng Kỳ Sơn có được là nhờ các điều kiện tự nhiên: địa hình dốc, khí hậu quanh năm mát mẻ (nhiệt độ trung bình từ 20-25oC); đất trồng chứa nhiều khoáng chất như đồng, kẽm, kali,...

Ngoài sản phẩm gừng củ tươi, hiện nay sản phẩm gừng Kỳ Sơn còn được chế biến dưới nhiều hình thức như tinh dầu, gia vị, hương liệu,... để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.