Nhiều nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, trong đó có những sản phẩm mới an toàn cho sức khỏe con người và những giải pháp công nghệ tiên tiến, ứng dụng trong ngành thực phẩm sẽ được giới thiệu tại Triển lãm nguyên liệu thực phẩm và đồ uống (FI Vietnam 2018).

FI Vietnam được tổ chức hai năm một lần, năm nay sẽ diễn ra từ ngày 16-18/5/2018, tại TPHCM.

Theo Ban tổ chức, dự kiến có hơn 140 đơn vị trong nước và quốc tế sẽ mang đến triển lãm những sản phẩm, dịch vụ, nguyên liệu thực phẩm, giải pháp công nghệ hiện đại ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của ngành công nghiệp thực phẩm. Đặc biệt, sẽ có các sản phẩm, phụ gia thực phẩm như: đường đa chức năng, chiết xuất nấm men thay thế bột ngọt, dầu gạo, colagen từ da cá, chất tạo mát, bột béo thay thế sữa, tinh thể bạc hà…

Bà Rungphech Chitanuwat – Giám đốc kinh doanh Công ty UBM Asia, đơn vị tổ chức triển lãm cho biết, sự kiện này dự kiến sẽ thu hút hơn 4.700 chuyên gia trong ngành công nghiệp thực phẩm đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đặc biệt là các nước tiểu vùng sông Mê Kông.


TS. Phạm Kim Phương chia sẻ về một số hóa chất không an toàn trong thực phẩm
TS. Phạm Kim Phương chia sẻ về một số hóa chất không an toàn trong thực phẩm

Cũng trong khuôn khổ triển lãm sẽ có nhiều hội thảo chuyên ngành được tổ chức nhằm cập nhật kiến thức về ngành công nghiệp thực phẩm và những xu hướng công nghệ mới về ngành nguyên liệu thực phẩm, đồ uống.

Triển lãm được tổ chức trong bối cảnh, an toàn thực phẩm đang nhận được sự quan tâm của chính người tiêu dùng và các cơ quản quản lý. Theo TS. Phan Kim Phương – Trung tâm phân tích kỹ thuật cao Sài Gòn, hiện nay hầu hết các sản phẩm thực phẩm dù ít hay nhiều đều sử dụng hóa chất, thậm chí có cơ sở dùng các hóa chất, phụ gia thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe con người như formol, chất tạo ngọt tổng hợp natri cyclamate, salbutamol, ure,… mà người tiêu dùng không thể nhận biết được. Những loại hóa chất trong thực phẩm ngày càng tinh vi và không rõ nguồn gốc.

Một số sản phẩm, phụ gia thực phẩm sẽ được trưng bày tại Fi  Vietnam 2018
Một số sản phẩm, phụ gia thực phẩm sẽ được trưng bày tại Fi Vietnam 2018

Theo đánh giá của Tổ chức nghiên cứu Economist Intelligence (EIU), dự báo đến năm 2020, Việt Nam là nước có tốc độ tăng trưởng tiêu dùng phực phẩm, đồ uống cao thứ 3 trong nhóm các nước châu Á.

Bà Lý Kim Chi – Chủ tịch Hội Lương thực và Thực phẩm TPHCM nhận định, mức tiêu dùng các mặt hàng thực phẩm, đồ uống trong nước đóng góp tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu tiêu dùng và người tiêu dùng sẵn sàng chi trả mức chi tiêu cao hơn cho những thực phẩm, đồ uống có lợi cho sức khỏe, có nguồn gốc thiên nhiên, thân thiện với môi trường.