Ngày 08/6/2017, Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao (AHTP) tổ chức Diễn đàn hợp tác Việt Nam - Nhật Bản về ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp lần thứ II tại TPHCM.

Diễn đàn nhằm kết nối giữa các tổ chức, doanh nghiệp của TPHCM và khu vực phía Nam với các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản để gặp gỡ, trao đổi thông tin về các giải pháp kỹ thuật, công nghệ ứng dụng trong nông nghiệp; tìm hiểu khả năng hợp tác và cơ hội đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

AHTP ký kết hợp tác với Sở KH&CN Trà Vinh   Ảnh: MT
Ông Đinh Minh Hiệp, Trưởng Ban quản lý AHTP ký kết hợp tác với đại diện Sở KH&CN Trà Vinh Ảnh: MT

Ông Từ Minh Thiện - Phó trưởng Ban quản lý AHTP - cho biết, trong thời gian qua Việt Nam và Nhật Bản đã triển khai nhiều chương trình hợp tác về đầu tư, chuyển giao công nghệ, tiêu thụ sản phẩm. Các dự án của JICA đang triển khai tại Việt Nam như thành lập ngân hàng gene đông lạnh cho các giống lợn nội của Việt Nam và phát triển hệ thống chăn nuôi bền vững để bảo vệ đa dạng sinh học; Hợp tác kỹ thuật về Quy hoạch phát triển ngành nông nghiệp tỉnh Nghệ An; Cải tạo hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An; Hỗ trợ cải thiện thu nhập người dân thông qua tái thiết nông nghiệp tổng hợp khu vực đồi núi; Nghiên cứu xử lý chất thải trong nuôi trồng thủy sản, chuyển thành năng lượng điện thông qua pin nhiên liệu thế hệ mới ...

AHTP Ký kết hợp tác
AHTP ký kết hợp tác 3 bên với Công ty TNHH MTV FUJI CONSULTING JAPAN và Công ty NAKASHIMA BUSSAN Ảnh: MT

Trong khuôn khổ diễn đàn, AHTP đã ký hợp tác 3 bên giữa công ty TNHH MTV FUJI CONSULTING JAPAN và công ty NAKASHIMA BUSSAN nhằm hợp tác và ứng dụng các công nghệ cao của Nhật Bản trong nông nghiệp như: triển khai ứng dụng thử nghiệm hệ thống công nghệ Fine Bubble của NBJ, ứng dụng vi sinh vật trong nuôi trồng thủy sản, ứng dụng công nghệ IoT trong nuôi trồng thủy sản.

Phòng
Đại biểu tham quan phòng trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao Ảnh: MT

AHTP cũng đã tiến hành ký kết hợp tác với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh và Đồng Tháp nhằm xây dựng, triển khai đề tài, dự án nghiên cứu và phát triển các mô hình canh tác nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và công nghệ chế biến nông thủy sản…

Nhân dịp này, AHTP cũng đã ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới và phòng trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.