"Chính phủ Việt Nam cũng như Bộ KH&CN đang nỗ lực trong việc tạo ra hệ sinh thái hoàn chỉnh cho khởi nghiệp. Chương trình Shart Tank sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp non trẻ có hoài bão hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh" – Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh nói.

Từ tháng 4/2017, chương trình truyền hình thực tế Shart Tank sẽ chính thức lên sóng Đài truyền hình Việt Nam VTV3 vào lúc 10h sáng chủ nhật hàng tuần. Thông tin này được công bố tại sự kiện “Shart Tank 100: Ngày truyền cảm hứng” ngày 10/1tại TPHCM. Shart Tank là chương trình truyền hình thực tế nhằm kết nối các nhà khởi nghiệp sáng tạo với các nhà đầu tư mạo hiểm. Chương trình được thực hiện bởi Công ty TV Hub, Công ty Capella Việt Nam, với sự hỗ trợ của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Chương trình thuật lại quá trình thương thuyết giữa các startup và nhà đầu tư về sản phẩm độc đáo, mô hình kinh doanh, khả năng phát triển trong tương lai, nhu cầu về vốn… Nếu thuyết phục nhà đầu tưthành công, họ sẽ nhận được hỗ trợ, nếu không sẽ ra về tay trắng.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh phát biểu tại sự kiện công bố chương trình Shart Tank
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh phát biểu tại sự kiện công bố chương trình Shart Tank

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh cho rằng, Việt Nam đang nỗ lực phát triển để bắt kịp với thế giới và mở ra bước ngoặt mới trong việc chuyển đổi từ nền công nghệ chế tạo sang công nghệ thông tin (CNTT), do CNTT dẫn dắt. Do đó, Việt Nam cần vượt qua sự bảo thủ trong tư duy phát triển và tâm lý tự hài lòng, dám chấp nhận mạo hiểm để khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Một trong 100 nhà khởi nghiệp tiềm năng trình bày dự án kinh doanh của mình
Một trong những nhà khởi nghiệp trình bày dự án kinh doanh của mình

"Chính phủ Việt Nam cũng như Bộ KH&CN đang nỗ lực trong việc tạo ra hệ sinh thái hoàn chỉnh cho khởi nghiệp" - Thứ trưởng nói và nhấn mạnh, chương trình Shart Tank - được thực hiện nhằm tuyển chọn các nhà khởi nghiệp tiềm năng để kết nối với các nhà đầu tư mạo hiểm - sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp non trẻ có hoài bão thực hiện hóa ý tưởng kinh doanh thành những kết quả kinh tế có ích cho xã hội.

Chương trình tuyển chọn Top 100 Startup đã khởi động từ tháng 9/2016 và qua 5 vòng tuyển chọn trên toàn quốc. 100 nhà khởi nghiệp có tiềm năng nhất sẽ vào vòng thương thuyết đầu tư với các nhà đầu tư "cá mập".