Ngày 8/3 tại TPHCM, Mạng lưới Hỗ trợ Phụ Nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh Việt Nam (WISE) chính thức được ra mắt với mục tiêu củng cố, kết nối và hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ở Việt Nam và khu vực Mekong.

WISE được thành lập bởi Trung tâm Hỗ trợ đổi mới sáng tạo Sài Gòn (SIHUB), Chương trình Sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong (MBI), được tài trợ bởi Chính phủ Australia và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB); Chương trình Hỗ trợ phát triển khởi nghiệp sáng tạo Thụy Sĩ (SWISS-EP); Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP) do chính phủ Phần Lan tài trợ; Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học - công nghệ Việt Nam (SVF) và các tổ chức, cộng đồng hỗ trợ khởi nghiệp, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và điều hành ở Việt Nam.

Ông Huỳnh Kim Tước – Giám đốc SIHUB - cho biết, WISE hỗ trợ kết nối những phụ nữ khởi nghiệp ở TPHCM và sẽ mở rộng ra toàn quốc và khu vực Mekong. WISE cũng giúp nâng cao nhận thức về những khó khăn, thách thức mang đặc thù giới tính mà phụ nữ khởi nghiệp phải đối mặt; hỗ trợ cung cấp các biện pháp cụ thể và chương trình hành động nhằm đưa ra giải pháp cho những thách thức về giới, từ đó giúp phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh hiệu quả hơn.

Giao lưu với một
Chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp của phụ nữ tại lễ ra mắt WISE.

Mạng lưới hoạt động trên nền tảng trực tuyến, nơi các thành viên có thể cập nhật và trao đổi thông tin về các lĩnh vực kinh doanh, nhu cầu, tìm kiếm, chào hàng… WISE cũng sẽ kết nối các thành viên với nhau thông qua những cuộc gặp gỡ thực tế, sự kiện, hội thảo, các chương trình ươm tạo và tăng tốc doanh nghiệp, cố vấn. Ngoài ra, WISE còn kết nối với những mạng lưới kinh doanh và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, những đối tác và tổ chức có thể cung cấp chương trình hỗ trợ cho phụ nữ khởi nghiệp.

Năm 2017, WISE sẽ phối hợp với Chương trình Hỗ trợ khởi nghiệp Thụy Sĩ để mang tới những cơ hội học tập, đào tạo tại nước này cho 4 phụ nữ khởi nghiệp, 2 nhà cố vấn và một nhà đầu tư nữ; thiết kế một chương trình riêng biệt dành cho phụ nữ, mang lại cơ hội được tư vấn cho thành viên. WISE cũng tổ chức hội thảo về những vấn đề thiết thực đối với nữ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; trao đổi với các đối tác trong nước và quốc tế, các chương trình hỗ trợ hiện có để tìm ra cách thức, cơ hội mới hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh.