Nhân tài đất Việt 2018 tăng gấp đôi giá trị giải thưởng nhưng không tìm thấy sản phẩm xứng đáng cho vị trí giải Nhất ở lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Nhân tài đất Việt 2018 là giải thưởng tôn vinh các cá nhân, doanh nghiệp, sản phẩm xuất sắc ở các lĩnh vực Công nghệ thông tin, Khoa học và công nghệ, Môi trường, Y dược và Khuyến tài.

Giải thưởng do Hội khuyến học Việt Nam khởi xướng, và được Báo điện tử Dân trí và Tập đoàn VNPT tổ chức thường niên từ năm 2005. Đặc biệt, năm nay VNPT tăng gấp đôi giá trị giải thưởng cho lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT), lên mức 1,1 tỉ đồng; do đó các giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích thuộc lĩnh vực này đều có tiền thưởng tăng gấp đôi so với các năm trước.


Ông Võ Văn Thưởng – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và ông Trần Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) trao giải Nhì lĩnh vực CNTT. Nguồn ảnh: Dân trí.

Tối 20/11, Giải thưởng đã được trao cho 22 cá nhân, doanh nghiệp, sản phẩm vào vòng chung khảo.

Với chủ đề “Sức mạnh công nghệ số”, Nhân tài đất Việt năm nay dành 14 giải thưởng cho lĩnh vực CNTT, tuy nhiên, trong số đó lại không có giải Nhất nào do Hội đồng Chung khảo không chọn được sản phẩm xứng đáng từ 318 sản phẩm dự thi. Thay vào đó, Hội đồng chung khảo quyết định trao 2 giải Nhì, bên cạnh 5 giải Ba và 7 giải Khuyến khích.


Ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ KH&CN công bố các sản phẩm nhận Giải Ba lĩnh vực CNTT của Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2018. Nguồn ảnh: Dân trí.

Một trong số hai giải Nhì trong lĩnh vực CNTT được trao cho VBee ở hạng mục Sản phẩm số triển vọng. Vbee là sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo chuyển đổi văn bản tiếng Việt sang giọng nói, có thể được ứng dụng với báo nói, đọc truyện, bản đồ giao thông thông minh, nhà thông minh,... và đặc biệt là hỗ trợ người khiếm thị. VBee đã là đối tác với VNPT từ năm 2016, triển khai hệ thống tổng đài ảo và trả lời các thông tin tự động dành cho khách hàng của nhà mạng này.

Năm nay, VNPT là đơn vị duy nhất nhận được hai giải thưởng Nhân tài đất Việt. Ở hạng mục Sản phẩm số triển vọng, VNPT có sản phẩm VNPT Pay, giải pháp thanh toán không tiền mặt, đạt giải Khuyến khích. Tuy mảng thanh toán điện tử hiện đang có khá nhiều đối thủ cạnh tranh như VNPayQR, ViettelPay, ZaloPay, VTCPay, Ví Momo,v.v... VNPT Pay vẫn chứng minh triển vọng và vị trí độc đáo của mình trên thị trường. Ngoài ra VNPT Smart Cloud, cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ, đạt giải Ba ở hạng mục CNTT khởi nghiệp. Giải thưởng này góp phần khẳng định vị trí của VNPT Smart Cloud với các dịch vụ tương tự đến từ các nhà cung cấp khác như Viettel, FPT.

Ngoại trừ lĩnh vực CNTT, cuộc thi vẫn tìm được giải Nhất xứng đáng cho các lĩnh vực khác, cụ thể:

Giải Nhất trong lĩnh vực Khoa học công nghệ thuộc về "Nghiên cứu áp dụng công nghệ cơ giới hoá đồng bộ sử dụng đất giàn chống tự hành có cơ cấu thu hồi than nóc độc lập để nâng cao năng suất khai thác đạt công suất cao kỷ lục tại Công ty Cổ phần Than Hà Lầm- Vinacomin" của kỹ sư Lê Minh Chuẩn và các cộng sự.

Giải Nhất trong lĩnh vực Môi trường thuộc về nghiên cứu khoa học "Lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại” của GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng- Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam.

Giải Nhất trong lĩnh vực Y dược được trao cho cụm công trình khoa học Dịch tễ học, ứng dụng các tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ung thư vú của GS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện ung thư Quốc gia, và cộng sự.