Sau hơn một năm xây dựng và lắp đặt máy móc thiết bị, vận hành thử, Nhà máy Hanwha Aero Engines của Hàn Quốc đã chính thức đi vào sản xuất hàng loạt từ sáng nay, 06/12/2018, và dự kiến sẽ xuất xưởng sản phẩm đầu tiên vào tháng 1/2019.

Sáng 06/12/2018, Công ty TNHH Hanwha Aero Engines (thuộc Tập đoàn Hanwha) đã tổ chức lễ khánh thành Dự án Nhà máy Hanwha Aero Engines với tổng vốn đầu tư 200 triệu đô la Mỹ tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, với sự hiện diện của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình.

Cách đây không lâu, với sự vận hành chủ đạo của các kỹ thuật viên Việt Nam, Nhà máy đã được chứng nhận hệ thống sản xuất cấu kiện hàng không quốc tế và cũng đã được cấp chứng nhận công đoạn từ Tập đoàn GE.

Sau khi đi vào hoạt động, Nhà máy sẽ đóng góp thuế vào ngân sách thành phố Hà Nội, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, đào tạo lao động chất lượng cao, chuyển giao công nghệ, góp phần năng cao năng lực về công nghệ của Việt Nam,...

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự lễ vận hành Nhà máy Hanwha Aero Engines - Ảnh: CESTC

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Nguyễn Văn Bình - Trưởng ban Kinh tế Trung ương, đánh giá cao những nỗ lực của Ban Quản lý khu Công nghệ cao Hòa Lạc thuộc Bộ Khoa học – Công nghệ trong việc thu hút các nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để đây thực sự là nơi khởi nghiệp công nghệ cao tốt nhất của Việt Nam và là điểm đến đáng tin cậy cho các nhà đầu tư quốc tế.

“Tại Việt Nam, Hanwha Aero Engines là nhà máy đầu tiên hoạt động sản xuất trong lĩnh vực động cơ hàng không, là lĩnh vực công nghệ cao, cần sử dụng nền tảng kinh nghiệm kỹ thuật tích lũy hàng chục năm, kết hợp với các thiết bị hiện đại nhất và phải bồi dưỡng đội ngũ nhân lực trong một khoảng thời gian dài. Dự kiến đến năm 2024 công ty sẽ có khoảng 900 nhân sự và đầu tư khoảng 370 triệu đô la Mỹ, do đó tôi hy vọng dự án nhà máy Hanwha Aero Engines sẽ trở thành hình mẫu tiêu biểu cho hoạt động chuyển giao công nghệ của doanh nghiệp Hàn Quốc sang Việt Nam, qua đó mở ra cơ hội tiếp cận lĩnh vực công nghệ mũi nhọn, giúp chuyển giao và nâng cao năng lực về công nghệ cho Việt Nam,” ông Nguyễn Văn Bình nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh nhận định, việc Tập đoàn Hanwha đầu tư tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc có ý nghĩa rất quan trọng, bởi “thương hiệu của Hanwha sẽ là nền tảng, tạo hiệu ứng lan tỏa, giúp Khu Công nghệ cao Hòa Lạc có thể thu hút các doanh nghiệp công nghệ cao của Hàn Quốc và các quốc gia khác đến đầu tư và kinh doanh trong thời gian tới, góp phần nâng cao tiềm lực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo của khu vực miền Bắc nói riêng và Việt Nam nói chung.”

Ông Chu Ngọc Anh cũng đánh giá cao việc Công ty TNHH Hanwha Aero Engines đã tuyển dụng và cử nhiều kỹ sư của Việt Nam đi đào tạo tại Hàn Quốc để sau này trở về cống hiến tại Nhà máy ở Việt Nam.

Được biết, hiện nay đang có khoảng hơn 40 kỹ thuật viên của công ty mẹ tại Hàn Quốc có mặt tại Nhà máy để đào tạo cho khoảng 200 kỹ thuật viên Việt Nam.

Theo Chủ tịch Tập đoàn Hanwha, ông Kim Seung Yeon, Hanwha Aero Engines là công ty duy nhất trong lĩnh vực động cơ hàng không ở Hàn Quốc và là một trong 10 công ty có công nghệ tiên tiến hàng đầu trên thế giới.

Ông Kim Seung Yeon bày tỏ hy vọng, trong tương lai, Nhà máy Hanwha Aero Engines cùng với những tài năng ưu tú của Việt Nam, sẽ trở thành cơ sở cung cấp động cơ hàng không toàn cầu, và đóng vai trò nòng cốt trong việc đưa Tập đoàn Hanwha, vốn coi động cơ hàng không là công cụ tăng trưởng trong tương lai, trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong ngành động cơ hàng không.

Công ty TNHH Hanwha Aero Engines là doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hanwha– một trong mười tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc đi đầu trong ngành công nghiệp cơ khí chính xác tại Hàn Quốc, sản xuất các sản phẩm như vũ khí tối tân, cấu kiện hàng không, robot, v.v... với doanh thu năm 2017 là 63 tỷ đô la Mỹ.

Những năm gần đây, Tập đoàn Hanwha đã đầu tư vào Việt Nam với các dự án tại Bắc Ninh, Long An, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh với tổng mức đầu tư khoảng 1 tỷ đô la Mỹ.

Dự tính đến năm 2022, Tập đoàn Hanwha sẽ đầu tư gần 4 tỷ đô la Mỹ vào lĩnh vực cấu kiện hàng không và công nghiệp quốc phòng nhằm mở rộng thị trường nước ngoài và tăng cường khả năng cạnh tranh toàn cầu.

Trong chuyến thăm tới Việt Nam lần này nhân dịp khánh thành Nhà máy Hanwha Aero Engines, Chủ tịch Tập đoàn Hanwha Kim Seung đã gặp Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng, và thảo luận các cách xây dựng quan hệ đối tác trong hoạt động sản xuất và tài chính cũng như đóng góp xã hội ở Việt Nam. Tập đoàn Hanwha hy vọng có thể cộng tác với Vingroup trong lĩnh vực tài chính, vật liệu linh kiện ô tô, hệ thống năng lượng mặt trời và an ninh.