FIG Working Week 2019 sẽ diễn ra từ ngày 20/4 đến 26/4 tại Hà Nội với chủ đề “Thông tin không gian địa lý cho cuộc sống và môi trường thông minh”.

Hiệp đoàn đo đạc quốc tế (International federation of surveyors - FIG) là một NGO đại diện cho lợi ích của những người nghiên cứu đo đạc trên toàn thế giới. Hoạt động thường niên của hội, FIG Working Week, do FIG kết hợp với một tổ chức thành viên tham gia tổ chức. Năm nay FIG Working Week 2019 diễn ra tại Hà Nội, do Hội Trắc địa - bản đồ - viễn thám Việt Nam (VGCR, thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam VUSTA) phối hợp tổ chức với chủ đề “Thông tin không gian địa lý cho cuộc sống và môi trường thông minh”.

Tác động của biến đổi khí hậu ngày càng dữ dội đối với ĐBSCL. Ảnh: moitruong24h.

FIG Working Week lần này là cơ hội để Việt Nam tham khảo ý kiến của các nhà khoa học về các vấn đề biến đổi khí hậu, nước biển dâng, quản lý đới ven bờ, v.v… trong bối cảnh Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu; đặc biệt Hà Nội là thành phố chịu nhiều nguy cơ vì nằm ở một khu vực trũng thấp gần cửa sông lớn.

“Việt Nam là một trong 5 nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi nước biển dâng, FIG Working Week là cơ hội để tham khảo những kinh nghiệm về xây dựng mạng lưới quan trắc ven bờ, về vấn đề sạt lở đất”, ông Trịnh Anh Cơ, Trưởng ban tổ chức địa phương của FIG Working Week 2019.

Ông Trịnh Anh Cơ, Trưởng ban tổ chức địa phương của FIG Working Week 2019, tại Họp báo FIG Working Week 2019.

“Dữ liệu về không gian địa lý là hết sức quan trọng trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế quốc dân và cả quốc phòng”, GS.TS. Võ Chí Mỹ, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VGCR, cho biết thêm về ý nghĩa của FIG Working Week 2019 đối với Việt Nam. “Chủ đề FIG Working Week 2019 cũng phù hợp với quyết định phê duyệt đề án phát triển đô thị thông minh tháng 8 vừa qua của Thủ tướng Chính phủ, vì muốn có đô thị thông minh thì cần thông tin dữ liệu địa không gian”.

GS.TS. Võ Chí Mỹ, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VGCR,tại Họp báo FIG Working Week 2019.

Ban tổ chức cho biết việc tổ chức FIG Working Week 2019 tại Hà Nội cũng sẽ tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu Việt Nam tiếp xúc và trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, kinh nghiệm đào tạo nhân lực với các nhà trắc địa trên thế giới.

FIG Working Week 2019 sẽ có 3 phiên họp toàn thể với 9 báo cáo đề dẫn của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực trắc địa, 60 phiên họp kỹ thuật với 305 báo cáo theo các nội dung như quản lý thông tin không gian, thủy văn, định vị và đo đạc, địa chính và quản lý đất đai, quy hoạch và phát triển không gian, v.v...

FIG Working Week 2019 kéo dài từ 20/4 đến 26/4. Hội nghị khai mạc sáng ngày 23/4 với sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.