Ngày 13/4/2019, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội đồng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 đã họp phiên cuối cùng, bỏ phiếu thống nhất chọn 4 công trình để trao giải. Trước đó, một số công trình trong danh sách bỏ phiếu đã được Cơ quan thường trực Giải thưởng đi kiểm tra thực tế.

Tham dự phiên họp có đầy đủ các thành viên của Hội đồng Giải thưởng, cùng các Chủ tịch Hội đồng khoa học chuyên ngành, bao gồm: GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu (Chủ tịch Hội đồng khoa học chuyên ngành Cơ học và Vật lý), GS.VS. Đặng Vũ Minh (Chủ tịch Hội đồng khoa học chuyên ngành các khoa học khác), GS.TS. Trương Nam Hải (Chủ tịch Hội đồng khoa học chuyên ngành Khoa học sự sống).


Cơ quan thường trực Giải thưởng Trần Đại Nghĩa 2019 đi kiểm tra thực tế quy trình sản xuất vaccine cúm gia cầm tại một nhà máy ở Bình Dương. Ảnh: VAST

GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng, nhận xét, điều đáng ghi nhận nhất là, cơ quan thường trực đã tiến hành kiểm tra thực tế một số công trình nổi bật được đề cử tại các Hội đồng khoa học chuyên ngành, để có báo cáo đầy đủ, khách quan và toàn diện về tính ứng dụng của công trình đối với kinh tế, xã hội.

Trong khi đó, GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu, Ủy viên thường trực Hội đồng Giải thưởng, cho biết, năm nay, số lượng hồ sơ nhận được rất phong phú về nội dung cũng như lĩnh vực nghiên cứu và ông đã dành nhiều buổi làm việc cùng với Cơ quan thường trực Giải thưởng để tiến hành sơ loại, chỉ đệ trình lên Hội đồng khoa học chuyên ngành những hồ sơ thực sự có ý nghĩa khoa học và mang đậm tính ứng dụng. “Hội đồng khoa học chuyên ngành không chỉ đi sâu vào bản chất của vấn đề nghiên cứu mà còn phân tích rõ được khả năng, tiềm năng ứng dụng của các nghiên cứu này ở thời điểm hiện tại cũng như tương lai gần," GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu nói tại phiên họp.


Cơ quan thường trực Giải thưởng Trần Đại Nghĩa 2019 đi kiểm tra thực tế việc canh tác giống lúa chịu mặn và chịu hạn ở Bến Tre. Ảnh: VAST

Cuối phiên họp, Hội đồng Giải thưởng đã bỏ phiếu thống nhất chọn 4 công trình để trao giải; mỗi giải thưởng trị giá 200 triệu đồng, trong đó, ngoài phần định mức theo ngân sách nhà nước (tương đương 100 lần mức lương cơ bản), phần còn lại do các doanh nghiệp đóng góp. Như vậy, về giá trị tặng thưởng không có gì khác so với lần trao giải đầu.

Bên cạnh đó, Hội đồng Giải thưởng cũng đề xuất gửi thư cảm ơn đến những công trình tham gia xét tặng nhưng chưa được nhận giải trong đợt này.

Buổi họp báo công bố các công trình được trao giải dự kiến diễn ra vào ngày 13/5/2019. Sau đó, lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 17/5/2019 tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, vào dịp kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam và kỷ niệm 44 năm ngày thành lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ 2 đã được phát động vào ngày 13/9/2018. Qua vòng sơ loại, còn lại 23 công trình đủ điều kiện đi tiếp vào vòng xét duyệt của Hội đồng Khoa học chuyên ngành. Tại đây, các công trình không chỉ được phân tích và đánh giá bởi thành viên Hội đồng chuyên ngành, mà còn được các chuyên gia bên ngoài phản biện độc lập. Bên cạnh đó, để đánh giá tính ứng dụng của các công trình, Cơ quan thường trực Giải thưởng đã trực tiếp kiểm tra thực tế một số công trình xuất sắc được các Hội đồng Khoa học chuyên ngành đề xuất với Hội đồng Giải thưởng.

Giải thưởng mang tên GS.VS. Thiếu tướng, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa được tổ chức 3 năm/lần nhằm tôn vinh những công trình mang tính ứng dụng. Trong lần đầu tổ chức vào năm 2016, có 2 công trình được nhận giải.