Trung Quốc dường như đang vượt trước Mỹ và Hàn Quốc một chút trong cuộc chạy đua phát triển mạng không dây thế hệ năm, hay 5G – một nghiên cứu mới đây của Mỹ cho thấy điều đó.

Được thực hiện bởi Hiệp hội các nhà mạng viễn thông Mỹ (CTIA), nghiên cứu trên chỉ ra rằng Hoa Kỳ đang có phần tụt hậu trong nỗ lực triển khai các hệ thống mạng không dây siêu tốc (superfast wireless system), cần thiết cho những ứng dụng trên xe tự lái, trong liên lạc y tế và nhiều công nghệ khác.

5G đang là cuộc đua giữa Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản. Ảnh: TechXplore

5G đang là cuộc đua giữa Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản. Ảnh: TechXplore

Báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Analysys Mason cho biết: tất cả các nhà mạng lớn của Trung Quốc đã cam kết lịch trình cụ thể để đưa mạng 5G ra thị trường, đồng thời chính phủ cũng cam kết hỗ trợ họ.

Nghiên cứu được thực hiện trên 10 quốc gia chỉ ra: Hoa Kỳ đang nằm ở nhóm dẫn đầu, cùng với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản – các nước sẵn sàng triển khai 5G. Nhóm tiếp theo là những thị trường chủ chốt ở Châu Âu, bao gồm Pháp, Đức và Anh. Trong khi đó, Singapore, Nga và Canada được xếp vào nhóm thứ ba. Nhiều quan chức trong ngành viễn thông nhận định: việc triển khai 5G sẽ giúp gặt hái được những lợi ích kinh tế quan trọng cho người đi đầu, còn sự tụt lại trong cuộc chơi có thể để lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực.

Meredith Attwell Baker – Chủ tịch và Giám đốc điều hành CTIA, nói rằng: “Nếu thất bại, Hoa Kỳ gần như sẽ không có cơ hội lần hai để dẫn đầu cuộc đua 5G”. Tuy nhiên ông vẫn tỏ ra lạc quan: “Tôi tin Mỹ sẽ thắng và đạt được lợi ích kinh tế đáng kể do 5G mang lại, nhờ hoạt động đầu tư thương mại dẫn đầu thế giới.”

Baker cũng khuyến nghị Hoa Kỳ cần phải ban hành nhiều biện pháp hợp lý giúp cải cách các quy định phân vùng tại địa phương và mở rộng khả năng phủ sóng như là một phần trong kế hoạch lớn cho 5G.

“Tôi tin chúng ta sẽ tạo ra bước nhảy vọt trước Trung Quốc, bởi vì các nhà lãnh đạo tại Điện Capitol Hill và Ủy ban Viễn thông Liên bang FCC (Federal Communications Commission) vẫn đang tập trung vào những cải cách cần thiết để đưa nước Mỹ giành chiến thắng trong cuộc đua”

Nếu trước đây Châu Âu đã đi đầu thế giới trong việc triển khai 2G thì Nhật Bản lại về đích với 3G, còn Mỹ là người chiến thắng trong cuộc đua 4G.

Hoạt động triển khai 5G thương mại đầu tiên sẽ được bắt đầu trong năm nay, và tiếp theo ở Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản. Ngành công nghiệp viễn thông đang đặt cược vào công nghệ mới này nhằm kích thích làn sóng tăng trưởng về doanh số bán hàng đối với các thiết bị và dịch vụ di động.