Một nghiên cứu mới thực hiện bởi đội ngũ thuộc Đại học California cho thấy các gói thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng giàu vitamin, khoáng chất và axit béo thiết yếu giúp giảm 27% tỉ lệ tử vong ở trẻ em từ 6 đến 24 tháng tuổi tại các nước thu nhập thấp và trung bình.

Ảnh: Karin Higgins/UC Davis.

Những gói thực phẩm bổ sung dinh dưỡng là hỗn hợp các loại hạt và ngũ cốc như đậu phộng, đậu lăng hoặc đậu xanh, với sữa bột, dầu, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho trẻ em. Chúng được đựng trong một gói nhỏ và chỉ chứa 100 calo. Ở dạng bơ sệt, một gói vừa đủ để ăn kèm một miếng bánh mì hoặc kết hợp với các thực phẩm khác. Mục tiêu chính là bổ sung vào bữa ăn hàng ngày của trẻ khi chuyển từ sữa mẹ sang ăn dặm hoặc ăn chung với gia đình.

Để đánh giá được ảnh hưởng của gói bổ sung dinh dưỡng tới tỉ lệ trẻ em tử vong, các nhà nghiên cứu đã thực hiện 18 thử nghiệm tại 11 quốc gia. Trong đó, các phân tích chủ yếu sử dụng dữ liệu từ 13 thử nghiệm trên 34,051 trẻ tại các quốc gia nằm trên nhiều vùng địa lý khác nhau và có điều kiện tương đương các nước thu nhập trung bình và thấp.

Một bà mẹ bế con tham gia thử nghiệm chương trình hỗ trợ Thực phẩm bổ sung Lipid Quốc tế (iLiNS) tại Burkina Faso. Ảnh: Sonja Hess

Ước tính, trên mỗi 227 trẻ được cung cấp gói bổ sung dinh dưỡng trong ít nhất sáu tháng, có một trẻ thoát khỏi nguy cơ tử vong. Nghiên cứu này đã một lần nữa nhấn mạnh suy dinh dưỡng là nguyên nhân cơ bản gây tử vong ở trẻ em. Ở các nước phát triển, trẻ em có điều kiện được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ hơn, các bệnh như tiêu chảy hay bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp không dẫn tới hậu quả lớn. Trái lại, với các nước kém phát triển, chúng lại là nguyên nhân chính gây tử vong cho trẻ em.

Nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm Sàng Hoa Kỳ.

Nguồn: https://scitechdaily.com/child-deaths-significantly-reduced-with-nutrient-supplements/