Nhóm nghiên cứu ở Đại học RMIT ở Melbourne, Úc đã phát triển một kỹ thuật mới sử dụng phương pháp điện phân kim loại lỏng để chuyển đổi CO2 từ khí thành các hạt carbon rắn. Trong công bố trên tạp chí Nature Communications, các tác giả cho biết công nghệ của họ đưa ra một phương pháp loại bỏ hoàn toàn CO2 ra khỏi khí quyển một cách an toàn.

Ảnh: Pixabay

Các kỹ thuật thu giữ carbon trước đó có thể biến khí thành chất lỏng và bơm vào lòng đất, nhưng phương pháp này không phổ biến do tốn kém và có những mối lo ngại về môi trường nếu xảy ra rò rỉ từ vị trí lưu trữ chất lỏng. Kỹ thuật mới này của các nhà khoa học RMIT tạo ra các mảnh carbon rắn, tương tự như than đá, có thể dễ dàng cất giữ an toàn hơn.

Để chuyển đổi CO2, các nhà nghiên cứu đã dùng kim loại lỏng với bề mặt được hoạt hóa để tăng độ dẫn điện để làm chất xúc tác. Carbon dioxide được hòa tan trong một cốc chứa chất lỏng điện phân cùng với một lượng nhỏ loại kim loại lỏng này, sau đó được tích điện bằng một dòng điện. Khí CO2 từ từ chuyển thành dạng rắn, tách ra khỏi bề mặt kim loại lỏng và quá trình tách có thể được tiếp tục. Quy trình này cũng có thể tạo ra các sản phẩm phụ là nhiên liệu tổng hợp.