Thời điểm này, Elon Musk đang phải chịu rất nhiều áp lực khi hoạt động sản xuất Model 3 của Tesla không diễn ra đúng như kế hoạch.

Elon Musk thừa nhận đang dựa dẫm quá nhiều vào robot trong dây chuyền sản xuất của Tesla. Ảnh: Futurism

Elon Musk thừa nhận đang dựa dẫm quá nhiều vào robot trong dây chuyền sản xuất của Tesla. Ảnh: Futurism

Trước tiên là sản lượng đáng thất vọng trong Quý 1 khi chưa đầy 10.000 chiếc lăn bánh khỏi dây chuyền sản xuất – thấp hơn xa so với lời hứa hẹn của Musk về 5000 chiếc Model 3s xuất xưởng mỗi tuần. Và tiếp đó là rắc rối lớn khi Tesla xung đột với các điều tra viên liên bang (Federal investigators) trong việc phát hành thông tin về vụ tai nạn chết người liên quan đến chiếc Model X hồi tháng Ba.

Musk sẽ phải đối mặt với rất nhiều thiệt hại phía trước, và tất nhiên, ngày càng nhiều khách hàng và nhà đầu tư trở nên thiếu kiên nhẫn.

Vậy đâu là căn nguyên của ngọn lửa đang cháy? Có phải nhà máy Gigafactory của Tesla đã không hoàn thành nhiệm vụ? Trong một cuộc phỏng vấn đáng chú ý với chuyên mục Chào buổi sáng (Good morning) của đài CBS, Musk khẳng định là do những con robot chết tiệt.

Tesla đang ngày càng dựa dẫm vào hoạt động đơn giản hóa tiến trình lắp ráp, dẫn tới việc xây dựng một dây truyền sản xuất xe hơi phụ thuộc robot nhất thế giới. Và khi ngày càng nhiều robot di chuyển trên sàn bên trong nhà máy thì cũng có ít nhân lực tham gia vào dây chuyền hơn – và thật đau đớn vì những người này bị hắt hủi bởi mục tiêu đầy tham vọng của Musk.

Theo kế hoạch, Tesla sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất xe hơi sử dụng robot với tốc độ như con người. Nhưng những con số cho thấy Tesla dường như còn xa mới đạt đến gần mục tiêu đó. Ai biết được việc sản xuất một chiếc xe điện 35.000 USD lại phức tạp đến vậy?

Những vấn đề nhức nhối của Tesla đang trở nên hiện hữu hơn bao giờ hết. Musk thừa nhận rằng ông thậm chí đã ngủ ngay bên trong phòng họp tại nhà máy ở Fremont khi vẫn đeo chiếc mũ bóng chày in hình logo Tesla trang trí nhỏ. “Thật tệ khi đó không phải là một chiếc giường dễ chịu”, ông thừa nhận với phóng viên của CBS. Điều này chỉ như một nỗ lực lạc lõng để gửi đi thông điệp với thế giới (cùng các cổ đông) rằng: "Nhìn mà xem, rốt cuộc ông ấy cũng tỏ ra lo lắng, giống như tất cả chúng ta."

Con người thực sự đã bị đánh giá thấp, nhưng họ cũng có những giới hạn của mình, Musk thân mến!