Cuối tuần vừa rồi, có lẽ Elon Musk đã ngủ rất ít bởi ông còn mải suy nghĩ về một giấc mơ đầy tham vọng.

Trong cuộc họp báo sau vụ phóng tàu du hành vũ trụ Crew Dragon lên quỹ đạo bằng tên lửa Falcon 9 từ Sân bay vũ trụ Kennedy (bang Florida) vào lúc 4 giờ sáng (giờ Đông Bắc Mỹ) ngày 2/3, Musk cho biết: “Thật sự tôi cảm thấy có đôi chút kiệt sức bởi quá căng thẳng, song may mắn là mọi thứ đã vận hành tốt, chí ít là cho đến thời điểm này.”

Elon Musk trong cuộc họp báo sau vụ phóng tàu Crew Dragon lên quỹ đạo và kết nối với Trạm vũ trụ quốc tế ISS. Ảnh: Viral Update News.

Elon Musk trong cuộc họp báo sau vụ phóng tàu Crew Dragon lên quỹ đạo và kết nối với Trạm vũ trụ quốc tế ISS. Ảnh: Viral Update News.

Công ty vũ trụ tư nhân của vị tỷ phú, thiên tài lập dị đã tạo ra bước đột phá lớn trong vòng 48 giờ qua khi Crew Dragon tiếp cận và tự kết nối thành công với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sau một hành trình dài khoảng 26 tiếng. Theo dự kiến, nếu không có gì trục trặc, hai phi hành gia sẽ bay lên ISS bằng tàu này trong tháng Bảy.

Nhưng theo dự đoán, Musk thậm chí còn đang có một kế hoạch khác, lớn hơn rất nhiều – du hành vượt khỏi quỹ đạo Trái đất. Trong một sự kiện báo chí, ông phát biểu: “Chúng ta nên chiếm đóng một căn cứ lâu dài trên Mặt Trăng, rồi sau đó đưa con người tới sao Hỏa”.

Hồi đầu năm, Musk cũng từng thừa nhận trong một đoạn Tweet (hôm 31/1) rằng ông rất muốn lên Mặt trăng, nhanh nhất có thể và trên con tàu Starship làm bằng vật liệu không gỉ với thiết kế dị thường. Tuy nhiên, việc đưa Starship lên Mặt trăng sẽ là một kỳ công phức tạp hơn nhiều so với bất cứ dự án nào trước đây của NASA.

“Sẽ chẳng hề dễ dàng cho cả chúng tôi lẫn SpaceX” – Walt Engelund, Giám đốc điều hành Space Technology and Exploration Directorate (Ban Công nghệ vũ trụ và thám hiểm) tại NASA nói với Business Insider trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Hai. “Nhưng từng bước, chúng tôi chắc chắn sẽ tập trung để hoàn thành tốt các sứ mệnh với Crew Dragon, và đó chính là ưu tiên hàng đầu” – Musk khẳng định.

“Và sau đó, có lẽ chúng ta cần nhắm tới một đích đến vượt ra ngoài quỹ đạo Trái Đất thấp” – ông nhắn gửi.