Cơ quan Vũ trụ Châu Âu mới đây tuyên bố đang lên kế hoạch khai thác tài nguyên trên Mặt Trăng từ năm 2025, đồng thời xây dựng căn cứ và biến Mặt Trăng trở thành thuộc địa trong tương lai.

Theo trang Telegraph, lớp đất trên cùng của Mặt Trăng hay còn gọi là regolith chứa rất nhiều tài nguyên bao gồm đất sét, mảnh thủy tinh, khoáng chất và các hợp chất hóa học như oxit sắt. Đây là những nguyên liệu quan trọng phục vụ chiết xuất ra oxy, nước và nhiên liệu.

Việc có thể khai thác tài nguyên trên Mặt Trăng sẽ là bước đệm quan trọng để con người tiếp tục khám phá vũ trụ. Bởi lẽ Mặt Trăng có thể trở thành tiền đồn, nơi cung cấp nhiên liệu và tài nguyên cần thiết trước khi chúng ta nhắm đến việc đưa con người lên khám phá Sao Hỏa trong tương lai gần.

Tiến sĩ David Parker, người đứng đầu chương trình thám hiểm có người lái và robot của ESA chia sẻ: "Việc có thể sử dụng tài nguyên vũ trụ sẽ là chìa khóa để chúng ta khám phá Mặt Trăng một cách bền vững hơn. Nghiên cứu này là một phần trong kế hoạch toàn diện của ESA nhằm biến Châu Âu trở thành đối tác trong hoạt động thăm dò toàn cầu trong thập kỷ tới".

Được biết ESA đã ký hợp đồng dài hạn với hãng sản xuất tên lửa Ariane Group để chế tạo nhiều mẫu tàu vũ trụ đưa robot lên khai thác regolith trên Mặt Trăng. Dự kiến Ariane Group sẽ sử dụng tên lửa đẩy Ariane 64 với tải trọng tối đa lên tới 8,5 tấn để thực hiện hóa các sứ mệnh của ESA trên Mặt Trăng.

ESA dự kiến sẽ xây dựng một ngôi làng trên Mặt Trăng với vật liệu xây dựng chủ yếu từ máy in 3D. Tại Hội nghị chuyên đề quốc tế về Mặt trăng giai đoạn 2020-2030 ở Hà Lan hồi tháng 12/2015, ESA đã khẳng định một ngôi làng Mặt Trăng có thể tạo bàn đạp cho các sứ mệnh trên Sao Hỏa và các hành tinh khác.

Trước đó vào hồi tháng 8/2018, NASA cũng tiết lộ về kế hoạch khám phá Sao Hỏa vào năm 2030. Trong đó bước đầu tiên là xây dựng một căn cứ hay trạm trung chuyển trên Mặt Trăng.

Chúng ta hãy cùng chờ đợi những tín hiệu tích cực từ những sứ mệnh vũ trụ của ESA hay NASA trong thời gian tới.