Sau nhiều năm nghi ngờ, giờ đây các nhà khoa học đã tìm ra được bằng chứng rõ ràng về mối nguy hiểm của rượu đối với các bệnh nhân ung thư.

Các nhà khoa học gần đây đã xác định được một loại gen trong cơ thể người có thể làm bộc phát ung thư ngực và tuyến vú nếu có sự kích thích của rượu trong thời gian dài. Theo ước tính, có đến hàng chục ngàn trường hợp ung thư vú tại Hoa Kỳ và Châu Âu mỗi năm có liên quan đến rượu.

Việc uống rượu liên tục cho dù với liều lượng ít cũng làm tăng nguy cơ tái phát bệnh ung thư vú ở bệnh nhân đã qua chữa trị.

Tỷ lệ ung thư vú ở toàn thế giới đang ngày càng tăng cao. Nguồn: Telegraph
Tỷ lệ ung thư vú ở toàn thế giới đang ngày càng tăng cao. Nguồn: Telegraph.

"Uống rượu là nguyên nhân phổ biến làm tăng tỷ lệ ung thư vú ở nữ giới, nhất là ở Hoa Kỳ”, Chin-Yo Lin, giáo sư sinh học tại Đại học Houston (Mỹ) cho biết. "Nghiên cứu của chúng tôi đã tìm ra bằng chứng cho thấy rằng rượu làm tăng cường hoạt động của hóc môn estrogen. Điều này sẽ làm tăng tốc độ tăng trưởng của tế bào ung thư vú và làm giảm tác dụng của thuốc chống ung thư Tamoxifen".

Trong giai đoạn trước, các nhà khoa học đã nhận thấy mối liên hệ giữa rượu và ung thư. Nhưng vì giới hạn của công nghệ, họ vẫn chưa tìm thấy được bằng chứng cụ thể cũng như cơ chế của mối liên hệ này.

Kết quả nghiên cứu cũng đã chứng minh được ảnh hưởng tiêu cực của estrogen đối với các tế bào ung thư. Họ nhận thấy rằng rượu đã làm tăng sinh hóc môn estrogen và kéo dài thời gian tồn tại của những tế bào này. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng đã tìm thấy được mối liên kết giữa rượu, estrogen và một loại gen gây ung thư vú có tên là BRAF.

Các nhà khoa học kết luận rằng, rượu có thể kích thích hoạt động của gen BRAF cho dù có sự tồn tại của estrogen hay không. Bên cạnh đó, rượu cũng làm suy yếu khả năng hoạt động của Tamoxifen, một loại thuốc phức hợp thường được các bác sĩ kê đơn để ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.

Kết quả của nghiên cứu là lời cảnh báo đến những phụ nữ đang dùng hóc môn để chữa trị các triệu chứng mãn kinh nhưng vẫn nghiện rượu. Sự kết hợp giữa rượu và hóc môn sẽ làm cho nguy cơ mắc bệnh ung thư vú tăng cao.

Cụ thể hơn thì, các nhà khoa học thuộc trường Y khoa Harvard và Bệnh viện Phụ nữ Brigham của Mỹ đã tiến hành khảo sát đối với gần 106.000 phụ nữ về tình trạng sức khỏe và lượng rượu bia họ tiêu thụ trong giai đoạn từ năm 1980-2008.

Kết quả cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở những phụ nữ uống từ 3-6 cốc rượu mỗi tuần cao hơn 15% so với những phụ nữ không sử dụng đồ uống có cồn. Trong khi đó, tỷ lệ này đối với những người uống trung bình 2 cốc rượu/ngày lên tới 51%.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học phân tích dữ liệu của 1.897 bệnh nhân ung thư vú giai đoạn đầu sống sót, những người này được chẩn đoán, điều trị ung thư vú trong giai đoạn từ 1997-2000.

Thông tin về việc sử dụng rượu bia của những người này được thu thập và phân tích.

Sau 8 năm theo dõi, các nhà khoa học thấy những bệnh nhân hàng ngày uống 6mg cồn (tương đương nửa ngụm rượu) trở lên có nguy cơ tái phát ung thư vú cao hơn 34% so với những người không uống rượu bia.

Trong thời gian nghiên cứu đã có 349 ca tái phát, trong đó có 32 ca phát triển ung thư ở bên ngực còn lại và 332 trường hợp tử vong.