Cá bống khó tiêu là món ăn mang đậm bản sắc dân dã của người Việt Nam. Món ăn này dễ làm, không gây ngán và không tốn nhiều công sức chế biến

Cá bống tươi.
Cá bống tươi sẽ giúp món ăn thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Nguyên liệu

300g cá bống tươi.

100g thịt ba chỉ.

1 nhánh riếng.

5 trái ớt sừng.

1 nhánh hành lá.

1 trái dừa xiêm.

Hành tím, tỏi.

50g tiêu sọ nguyên hạt.

Dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu…

Thịt ba chỉ.
Thịt ba chỉ.

Sơ chế

Tỏi, hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.

Cá bống làm sạch, đánh vảy, xát qua với muối cho hết nhớt. Rửa sạch cá luân phiên nước lạnh, nước ấm khoảng 4 - 5 lần để thịt cá khi kho sẽ săn chắc hơn.

Ướp cá với 1 muỗng hành tỏi băm, 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng dầu ăn, 1/2 muỗng đường để trong 30 phút cho cá thấm gia vị.

Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt lát vừa ăn.

Riềng gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi.

Dừa xiêm chặt lấy nước.

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Ớt sừng rửa sạch.

Món ca bống kho tiêu đã hình thành. Ảnh minh họa.
Món cá bống kho tiêu đã hình thành. Ảnh minh họa.

Cách làm

Cho dầu ăn vào nồi nóng, cho thêm 2 muỗng đường vào nấu trên bếp với lửa nhỏ đến khi đường tan chảy chuyển sang màu vàng cánh gián thì cho thêm chút nước rồi tắt bếp.

Xếp lần lượt thịt ba chỉ, riềng, cá vào nồi nấu đường. Nêm thêm 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng hạt nêm rồi cho ớt trái, tiêu sọ vào nồi. Cuối cùng rưới nhẹ 1 muỗng dầu ăn đều khắp mặt cá.

Bắc nồi cá lên bếp, cho nước dừa xiêm ngập mặt cá rồi kho với lửa nhỏ. Đậy kín vung đến khi cá chín chuyển sang màu vàng cánh gián và nước sệt lại thì tắt bếp.

Rắc hành lá, tiêu lên trên rồi tắt bếp. Cho cá ra dĩa và dùng với cơm nóng.