Các nhà khoa học Mỹ đã thử nghiệm lâm sàng hai loại thuốc chống lão hóa có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch cho người già và bảo vệ họ khỏi sự nhiễm trùng.

Trong một nghiên cứu mới, Felipe Sierra và các cộng sự tại Viện Lão hóa Quốc gia (Mỹ) đã tiến hành thử nghiệm tác dụng chống lão hóa của hai loại thuốc RAD001 và BEZ235 đối với người già. Loại thuốc RAD001 được sử dụng để điều trị ung thư và ngăn chặn sự từ chối cơ quan mới của bệnh nhân ghép tạng. Trong khi đó, BEZ235 được phát triển như một loại thuốc chống ung thư.

Cả hai loại thuốc này đều là chất ức chế protein mTOR. Chúng ảnh hưởng đến một số con đường trong tế bào tham gia vào hệ thống miễn dịch và một số chức năng sinh học khác của cơ thể, qua đó liên quan mật thiết đến sự lão hóa. Các loại thuốc tương tự trước đó đã được chứng minh có khả năng kéo dài tuổi thọ của động vật trong môi trường phòng thí nghiệm.

Nhóm nghiên cứu tiến hành thử nghiệm trên 264 tình nguyện viên ở độ tuổi từ 65 trở lên. Trong thời gian 6 tuần, những người tham gia sử dụng liều khác nhau của một hoặc sự kết hợp của cả hai loại thuốc RAD001 và BEZ235 mỗi ngày. Một nhóm đối chứng khác được cho dùng thuốc giả dược.

Hệ miễn dịch cũng bị lão hóa khi con người già đi. Nguồn: Getty

Sau một năm, các nhà khoa học nhận thấy rằng, những người tham gia sử dụng kết hợp cả hai loại thuốc RAD001 và BEZ235 có trung bình 1,49 lần nhiễm trùng mỗi năm, chẳng hạn như bệnh viêm phế quản và cảm lạnh. Những người dùng thuốc giả dược có trung bình 2,41 lần nhiễm trùng mỗi năm. Do đó, hai loại thuốc RAD001 và BEZ235 có khả năng giúp cơ thể giảm tỷ lệ nhiễm trùng khoảng 40%. Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Science Translational Medicine vào ngày 11/7.

Các nhà nghiên cứu cho biết, RAD001 và BEZ235 cũng tăng cường cách mà hệ thống miễn dịch của những người tham gia phản ứng lại với vaccine cúm. Họ phát hiện hai loại thuốc này làm tăng nồng độ các kháng thể chống virus cúm hơn 20%. Đây là một sự gia tăng đáng kể, đặc biệt đối với những người lớn tuổi dễ bị cúm.

Các nhà khoa học lưu ý rằng, kết quả nghiên cứu mới chỉ dựa trên số lượng người tham gia tương đối nhỏ. Do đó, cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu trong tương lai để xác nhận lại kết quả trên và mức độ an toàn của hai loại thuốc RAD001 và BEZ235.

“Tôi nghĩ rằng, hầu hết những người trung niên có thể được hưởng lợi từ phương pháp điều trị ngắn hạn với các chất ức chế mTOR”, Matt Kaeberlein, giám đốc Viện Nghiên cứu Tuổi thọ và Già hóa Khỏe mạnh tại Đại học Washington (Mỹ), cho biết.

Khi mọi người già đi, hệ thống miễn dịch của họ sẽ suy yếu nên rất dễ bị nhiễm trùng. Các loại vaccine cũng không hoạt động tốt trên các hệ thống miễn dịch yếu hơn và cũ hơn. Nhóm nghiên cứu nói rằng, những phát hiện mới hứa hẹn sẽ tạo ra các loại thuốc không độc hại ở liều lượng thấp cho người lớn tuổi để bảo vệ họ khỏi nhiễm trùng.