Bún cá rô rau cần là món ngon được rất nhiều người ưa chuộng. Món ăn này rất dễ làm, dễ ăn và tốt cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Cá rô phi lóc thịt.
Cá rô phi lóc thịt.

Nguyên liệu

- 500g cá rô đồng hoặc rô phi.

- 1kg xương heo.

- 1 bó rau cần ta.

- 3-4 quả cà chua.

- Hành tím, tỏi khô.

- Hành lá, thì là.

- Sả, ớt, chanh.

- Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu…

Rau cần nước.
Rau cần nước.

Sơ chế

- Xương heo rửa sạch, chặt khúc. Cho vào nồi cùng 2 lít nước và hầm dưới lửa nhỏ. Khi hầm thì thường xuyên vớt bỏ các bọt trên mặt nước dùng.

- Cá rô làm sạch, dùng dao lóc thịt sau đó để thịt và xương riêng biệt.

- Cho cá và xương ướp riêng với 1/2 muỗng muối.

- Rau cần nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi đem ngâm với nước muối pha loãng 20 phút.

- Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, cắt múi cau.

- Hành tím, tỏi lộ vỏ, băm nhỏ.

- Sả lột vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn.

- Ớt rửa sạch, thái lát.

- Hành lá, thì là rửa sạch và xắt nhuyễn.

Nước dùng món bún cá rô rau cần. Ảnh minh họa.
Nước dùng món bún cá rô rau cần. Ảnh minh họa.

Cách chế biến

- Cho xương cá và khoảng 1/2 lít nước vào một cái nồi, hầm cho xương cá ra hết chất ngọt rồi lọc lấy nước, cho nước xương cá đó vào nồi xương hầm.

- Rau cần đã qua sơ chế chần sơ qua nước sôi, vớt ra, để ráo.

- Cho dầu ăn vào chảo nóng, cho thịt cá đã lọc vào chiên vàng. Sau đó vớt ra để ráo dầu.

- Trút bớt dầu ăn ở chảo chiên cá ra, phi thơm hành tỏi băm. Trút cà chua vào xào. Nêm thêm hạt nêm, bột ngọt, muối (nhiều ít tùy vào khẩu vị).

- Khi cà chua đã chín, đổ hết hỗn hợp vào nồi nước hầm xương, nêm nếm các loại gia vị cho vừa ăn.

- Xếp bún ra tô, tiếp tục cho cá lên trên rồi chan nước dùng vào, cho hành, thì là, ớt thái lát và tiêu vào ăn nóng.
Lương Ngọc (Tổng hợp)