Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, sữa chua là một loại vũ khí giúp nam giới chống lại ung thư ruột kết.

Ảnh: Health.
Ảnh: Health.

Andrew Chan và các cộng sự tại Trường Y Harvard ở Boston (Mỹ) đã thu thập dữ liệu của gần 33.000 nam giới và 56.000 phụ nữ. Tất cả họ đều được nội soi từ năm 1986 đến năm 2012 để kiểm tra xem có sự phát triển của khối u trong ruột kết hay không. Ruột kết, hay đại trực tràng, là phần dài nhất của ruột già và phần thấp nhất của hệ tiêu hóa.

Cứ 4 năm một lần, những người tham gia cung cấp dữ liệu cho nhóm nghiên cứu bao gồm thông tin chi tiết về lối sống và chế độ ăn uống, bao gồm lượng sữa chua họ tiêu thụ.

Trong quá trình nghiên cứu, hơn 5.800 nam giới và 8.100 phụ nữ đã phát triển polyp đại trực tràng, hay loại u tuyến (adenoma) có thể tiến triển thành ung thư ruột kết. So với người không ăn sữa chua, những người đàn ông ăn sữa chua 2 lần/tuần hoặc nhiều hơn đã giảm 19% nguy cơ phát triển loại u tuyến thông thường và giảm tới 26% nguy cơ phát triển loại u tuyến có khả năng trở thành ung thư.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Gut vào tháng 6/2019, và các nhà khoa học khẳng định họ không nhận bất kỳ khoản tài trợ nào từ các hãng sản xuất sữa chua.

“Các dữ liệu chỉ ra tác dụng hữu ích của sữa chua, đó là khả năng làm thay đổi hệ vi khuẩn tự nhiên trong ruột theo hướng tích cực có thể giúp ngăn ngừa ung thư”, Andrew Chan, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Chan nhấn mạnh nghiên cứu này chỉ dựa trên cơ sở theo dõi, quan sát và cần nhiều thí nghiệm hơn trong tương lai để giải thích các cơ chế đằng sau mối liên quan này. Chan suy đoán rằng hai loại vi khuẩn thường có mặt trong sữa chua bao gồm Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus là tác nhân giúp giảm các thành phần hóa học gây ung thư trong ruột kết. Sữa chua cũng làm giảm nồng độ axit trong ruột, tạo ra môi trường phát triển thuận lợi hơn cho những loại vi khuẩn có lợi nói trên. Ngoài ra, sữa chua cũng có khả năng chống viêm, hạn chế sự gia tăng tính thấm của ruột vốn liên quan đến sự phát triển u tuyến.

Tuy nhiên, nhóm của Chan không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc tiêu thụ sữa chua và nguy cơ mắc u tuyến ở phụ nữ. “Tôi không rõ tại sao mối liên hệ giữa sữa chua và sự giảm nguy cơ ung thư ruột kết lại không xuất hiện ở nữ giới. Tôi cũng không biết liệu sữa chua chứa probiotics – các lợi khuẩn giúp giữ cho đường ruột khỏe mạnh – có mang lại hiệu quả vượt trội hơn so với sữa chua thông thường hay không”, Arun Swaminath, chuyên gia y tế tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York, cho biết.

Nhóm nghiên cứu khuyến cáo, để giảm nguy cơ mắc ung thư đường ruột, chúng ta nên tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất xơ như bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt hoặc gạo lứt, cắt giảm tiêu thụ thịt chế biến sẵn và thịt đỏ (bò, cừu, dê, heo...).