Cam thảo được biết đến là thành phần không thể thiếu trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, cam thảo không hoàn toàn tốt như vậy. Bài viết sau đây sẽ đưa ra những lý do mà phụ nữ mang thai không nên ăn loại thảo dược này.

Cây cam thảo có tên khoa học là Glycyrhiza glabra. Nó là cây họ đậu có nguồn gốc từ phía Nam của châu Âu và một vài quốc gia ở châu Á. Bộ phận quan trọng nhất và có tác dụng nhất của cây cam thảo, đó là rễ cây. Rễ cây cam thảo không chỉ có tác dụng chữa bệnh mà còn dùng để làm hương liệu cho kẹo, các loại đồ uống hoặc thực phẩm.

Cam thảo có rất nhiều công dụng như tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa các bệnh đường hô hấp, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, tăng cường chức năng thận, làm mềm và dịu da… Tác dụng của cam thảo có thể khác nhau đối với từng người dùng, tuỳ thuộc vào cơ địa, chế độ ăn uống cũng như chế độ sinh hoạt.

Cam thảo có nhiều công dụng với sức khoẻ nhưng phụ nữ có thai không nên ăn.

Mặc dù vậy, đối với phụ nữ mang thai, họ không nên ăn cam thảo. Theo lời khuyên của các chuyên gia, phụ nữ mang thai ăn nhiều cam thảo có thể làm tổn hại đến trí thông minh của trẻ và tăng nguy cơ sinh non. Các nhà khoa học cũng tin rằng, ăn nhiều bánh kẹo trong lúc mang thai cũng có thể khiến trẻ em kém tập trung và hiếu động.

Bên cạnh đó, một nhóm nghiên cứu của trường Đại học Edinburgh (Scotland) và Helsinki (Phần Lan) cho rằng, một thành phần của cam thảo là glycyrrhiza gây tổn hại cho nhau thai và cho phép các hormone strees chuyển từ bà mẹ sang em bé.

Có không ít loại kẹo chứa cam thảo.

Các hormone strees có thể gây tác động đến sự phát triển bộ não của em bé từ khi còn trong bào thai, gây ra chứng rối loạn hành vi của trẻ nhỏ. Phụ nữ mang thai ăn hơn 500 mg glycyrrhiza trong 1 tuần lễ thì được xem là ăn nhiều cam thảo.

Giáo sư Jonathan Seckl thuộc Đại học Edinburgh (Scotland) cho biết: “Ăn cam thảo trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng đến hành vi hay trí tuệ của trẻ. Qua đó, cho thấy tầm quan trọng của nhau thai trong việc ngăn cản các hormone stress có thể tác động đến nhận thức của trẻ nhỏ”.

Giáo sư Katri Raikkonen thuộc Đại học Helsinki (Phần Lan) cũng cho rằng: “Phụ nữ mang thai nên kiêng ăn nhiều cam thảo”.