Nước tiểu là con đường thải độc quan trọng nhất của cơ thể. Nó chứa phần lớn các chất cặn bã. Thế nên, các đặc tính của nước tiểu như, màu sắc, mùi, số lượng… đều phần nào thể hiện tình trạng sức khỏe của con người.

Số lượng nước tiểu

Bình thường, lượng nước tiểu của một người trưởng thành khoảng 600-2.500 ml. Số lượng này có thể tăng lên khi uống nhiều nước và ít đi khi uống ít nước hoặc trời nóng.

Màu sắc nước tiểu thể hiện tình trạng sức khỏe của bạn.

Tuy nhiên, khi lượng nước tiểu tăng cao, có thể bạn đã bị các bệnh như, suy thận mãn tính, đái tháo đường, đái tháo nhạt…, lượng nước tiểu giảm xuống thấp trong các trường hợp như mất nước do sốt cao, tiêu chảy, suy thận mãn tính…

Màu sắc

Nước tiểu mới ra thường hơi trong hoặc có màu vàng nhạt. Nước tiểu có thể có những màu sắc bất thường mà mỗi màu thể hiện các bệnh lý khác nhau. Màu xanh hay xanh nhạt trong các bệnh lý về gan, màu đục và lẫn mủ trong các bệnh của thận, màu đục mà có mỡ nổi lên trong bệnh giun chỉ…

Mùi của nước tiểu

Nước tiểu thường có mùi khai đặc trưng do chất Amoniac gây ra. Đôi khi, nước tiểu có một số mùi khá đặc biệt. Nước tiểu có thể có mùi trái cây, thường gặp trong những trường hợp đái tháo đường. Mùi hôi thối của nước tiểu hay gặp trong các bệnh nhân bị nhiễm trùng hệ tiết niệu nặng.