TS-DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm vừa chia sẻ với báo Khoa học & Phát triển về những thử thách trong quá trình sản xuất và xuất khẩu viên nang Crila Forte sang thị trường Mỹ.

TS-DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm hiện đang giữ vai trò Giám đốc Công ty TNHH Thiên Dược. Trải qua hơn 40 năm miệt mài nghiên cứu khoa học, bà đã phát minh và sản xuất thành công nhiều loại thuốc từ thảo dược thiên nhiên. Đáng chú ý nhất là việc bào chế thành công viên nang Crila Forte từ cây trinh nữ hoàng cung - thuốc điều trị u xơ tử cung đầu tiên trên thế giới.

Vào năm 2010, cụm công trình “Nghiên cứu về cây Trinh nữ hoàng cung Việt Nam trong việc hỗ trợ chữa ung bướu” do TS-DS Ngọc Trâm làm chủ nhiệm đã đoạt Giải thưởng Nhà nước về KH&CN.

TS-DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm.

Từ đó đến nay, viên nang Crila Forte đã giúp không ít bệnh nhân điều trị khỏi bệnh u xơ tử cung. Đồng thời, loại thuốc này còn được xuất khẩu sang Mỹ, một trong những thị trường khó tính nhất trên thế giới. Để đạt được thành quả này, TS-DS Ngọc Trâm đã phải vượt qua vô vàn khó khăn, thử thách.

TS-DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm cho biết: “Đưa được sản phẩm sang thị trường Mỹ là một hành trình gian nan, khó khăn vô cùng. Không phải mình cứ giới thiệu sản phẩm tốt là họ đồng ý ngay. Tôi phải đưa ra tất cả các tài liệu khoa học của quá trình nghiên cứu từng ấy năm, đưa các thông số kỹ thuật cho họ để kiểm tra trên nhiều bệnh nhân. Họ cũng kiểm tra các chỉ tiêu trong phòng kiểm nghiệm, phải đạt tiêu chuẩn mới chấp nhận đưa sản phẩm vào thị trường Mỹ.

Để có thể xuất khẩu sản phẩm sang các nước, chúng tôi phải nâng cao chất lượng sản phẩm. Đồng thời phải giảm số viên Crila Forte sử dụng mỗi ngày từ 8 viên đối với bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt và 10 viên đối với bệnh u xơ tử cung xuống còn một nửa. Điều này đòi hỏi chúng tôi phải hoàn thiện và đổi mới công nghệ chiết xuất để có hàm lượng hoạt chất sinh học alcaloid cao gấp đôi.

Chúng tôi đã được Bộ KH&CN cho phép thực hiện dự án “Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất viên nang cứng Crila Forte đáp ứng nhu cầu xuất khẩu” thuộc Chương trình KH&CN trọng điểm cấp Nhà nước KC.06/11-15. Kết quả, dự án đã tạo ra viên nang Crila Forte đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, giảm số viên sử dụng trong ngày và lượng tá dược đưa vào cơ thể, thuận lợi hơn cho người tiêu dùng. Chúng tôi đã tiêu chuẩn hóa được sản phẩm, trong đó kiểm nghiệm bằng phương pháp HPLC với hai chất chuẩn tinh khiết crinamindin và 6-hydroxypowellin đạt tiêu chuẩn quốc tế”.

Theo khẳng định của TS-DS Ngọc Trâm, viên nang Crila Forte ngang tầm với các sản phẩm tân dược của các nước tiên tiến như Anh, Pháp, Mỹ về chỉ tiêu chất lượng của một viên nang cứng, có dạng bào chế hiện đại, dễ uống, dễ hấp thu.

Số viên sử dụng 4-5 viên/ngày là mức trung bình của các sản phẩm thuốc tân dược trên thế giới. Đây là một cố gắng lớn trong cải tiến quy trình công nghệ chiết xuất, bào chế, kiểm nghiệm để có thể xuất khẩu một sản phẩm sang thị trường khó tính như Mỹ và được thị trường đó chấp nhận.