Gạo lứt còn giữ lại được lớp vỏ cám nên rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin và nguyên tố vi lượng. Từ gạo lứt, chúng ta có thể chế biến nhiều món ăn ngon miệng và tốt sức khỏe. Sau đây là một số món ăn bổ dưỡng, dễ làm từ gạo lứt.

1. Cháo gạo lứt rau củ

Món cháo gạo lứt ngon miệng, dễ làm.
Món cháo gạo lứt ngon miệng, dễ làm.

Đây là món ăn rất tốt cho những người gầy muốn tăng cân. Mỗi tuần, có thể thay thế một bữa cơm chiều bằng một bữa cháo gạo lứt. Món ăn này còn giúp người dùng có làn da đẹp và mịn màng.

Nguyên liệu: Gạo lứt, đậu đỏ, hạt sen, cà rốt, khoai tây.

Chế biến: Gạo lứt vo sạch. Cho gạo, đậu đỏ, hạt sen vào hầm nhừ. Sau đó cho thêm khoai tây, cà rốt vào hầm cho đến chín.

Khi cháo đã nhừ, cho thêm hành, rau thơm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

2. Bánh đúc gạo lứt

Món bánh đúc gạo lứt.
Món bánh đúc gạo lứt.

Đây là món ăn rất bổ dưỡng và ngon miệng. Dùng bánh đúc gạo lứt chấm với tương đen thì rất béo và ngậy.

Nguyên liệu: Gạo lứt, lạc, nước vôi trong.

Chế biến: Gạo lứt ngâm đãi, xay nhỏ với nước vôi trong. Đem bắc lên đun 2-3 giờ. Khi sôi, vặn nhỏ lửa xuống, cho thêm một ít muối.

Dùng đũa kéo lên, nếu thấy bánh chảy xuống từng dòng thì ngưng đun. Khuấy bánh đều tay. Có thể thêm lạc rang giã nhuyễn để thêm ngon miệng.

3. Bánh cuốn gạo lứt

Bánh cuốn gạo lứt.
Bánh cuốn gạo lứt.

Bánh cuốn gạo lứt ngon, ngọt, rất béo ngậy và dễ ăn. Món này cũng có những công dụng giống như cháo gạo lứt.

Nguyên liệu: Gạo lứt, bột đao, muối.

Chế biến: Gạo lứt xay giống như làm bánh đúc nhưng phải xay thật mịn. Cho thêm một chút muối và bột đao vào. Dùng cọ phết đều dầu ăn lên chảo chống dính, đun nóng chảo. Sau đó tráng bánh trên chảo.

Gạo lứt vẫn còn phần cám, dễ trở bánh nên tráng dày hơn bánh cuốn thường một chút.