Hạt hướng dương, hạt bí, hạt dẻ... là những loại hạt được nhiều người lựa chọn để nhấm nháp trong ngày Tết. Không chỉ ăn cho vui miệng, những loại hạt này còn giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe.

Hạt hướng dương tăng cường trí nhớ, ngừa lão hóa

Hạt hướng dương luôn được các gia đình lựa chọn trong những ngày Tết. Đây là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao, chứa dầu béo, protein, canxi, sắt, phốt pho, và nhiều loại vitamin khác. Ăn một nắm hạt hướng dương mỗi ngày có thể giúp tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa lão hóa, giúp bạn kéo dài sức khỏe và tuổi thanh xuân.

Những loại hạt ăn Tết vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe - Ảnh 1

Hạt hướng dương có rất nhiều công dụng cho sức khỏe.

Loại hạt này còn có tác dụng trị giun kim, suy nhược thần kinh, mất ngủ, đồng thời thúc đẩy quá trình tái sinh tế bào. Hạt hướng dương góp phần phòng ngừa các bệnh mỡ trong máu cao nhờ tác dụng làm giảm cholesterol. Không chỉ là món ăn vui miệng trong ngày tết, hạt hướng dương còn có tác dụng trị chứng suy nhược thần kinh.

Hạt dẻ phòng chống bệnh tim mạch

Hạt dẻ chứa hàm lượng chất xơ rất lớn tốt cho tiêu hóa. Hạt dẻ có thể giúp phòng chống các bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn giảm stress nhờ đặc tính rất giàu magiê (80mg/10g).

Những loại hạt ăn Tết vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe - Ảnh 2

Hạt dẻ vừa thơm bùi ngon vừa rất tốt cho những người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.

Không những thế, theo Đông y, hạt dẻ có vị ngọt tính ấm; vào 3 kinh tỳ, vị và thận. Nó có tác dụng bổ thận ích tinh, mạnh gân cốt, tăng cường chức năng tiêu hóa, nuôi dưỡng dạ dày, cầm máu, chữa trị tiêu chảy do tỳ vị hư hàn, lưng gối mềm yếu do thận hư… Ngoài tác dụng bổ dưỡng, cải thiện chức năng sinh dục ở nam giới, hạt dẻ là thức ăn có lợi cho bệnh nhân tim mạch, tiểu đường.

Hạt điều

Những loại hạt ăn Tết vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe - Ảnh 3

Đừng nên bỏ qua hạt điều trong những ngày Tết.

Hạt điều bùi bùi, thơm thơm, ngầy ngậy là thứ hạt được nhiều người lựa chọn trong ngày Tết. Không chỉ ngon, hạt điều còn có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe. Ăn hạt điều có thể giúp làm giảm cholesterol xấu, rất tốt cho tim mạch do giàu omega và các chất béo không bão hòa. Ăn hạt điều còn có thể tăng cường sức khỏe xương và cơ bắp, có thể phòng ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường, ngăn ngừa sâu răng, giảm nguy cơ mắc ung thư và tăng cường các chức năng cho cơ thể.

Hạt bí giúp ngừa loãng xương

Những loại hạt ăn Tết vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe - Ảnh 4

Ăn hạt bí có thể ngừa loãng xương.

Hạt bí rất giàu kẽm, ngừa loãng xương, cải thiện chức năng bàng quang, kháng viêm, ngừa sỏi thận, điều trị các bệnh nhiễm ký sinh trùng, bảo vệ tuyến tiền liệt và làm giảm đi những khó khăn trong tiểu tiện do phì đại tuyến tiền liệt. Do chứa L-tryptophan, hạt bí còn giúp chống trầm cảm hiệu quả. Ngoài ra, hạt bí còn là nguồn cung cấp magiê dồi dào, nửa cốc hạt bí chứa tới 92% lượng ma-giê hằng ngày. Phytosterol trong hạt bí giúp giảm nồng độ cholesterol có hại trong cơ thể.

Hạnh nhân

Những loại hạt ăn Tết vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe - Ảnh 5

Đừng bỏ qua hạt hạnh nhân trong những ngày Tết Nguyên đán này.

Hạt hạnh nhân được mệnh danh là thiên sứ của con người, không chỉ những ngày Tết bạn cũng nên chọn nó làm thực phẩm hàng ngày để bảo vệ sức khỏe của gia đình. Hạt hạnh nhân rất giàu vitamin E có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và Alzheimer. Ngoài ra, hạnh nhân còn rất tốt cho tim mạch bởi nguồn vitamin E dồi dào, giúp điều hòa và cân bằng huyết áp, đặc biệt có thể hỗ trợ cho quá trình giảm béo, chống táo bón hiệu quả.