Ung thư vú là bệnh phụ khoa thường gặp và dần phổ biến ở các nước đang phát triển. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, các tế bào ung thư sẽ di căn đến các cơ quan trong cơ thể và dẫn tới tử vong. Bài viết sau đây sẽ trình bày các dấu hiệu cảnh báo ung thư vú.

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ nhiều nước công nghiệp. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Thế giới (IARC), vào năm 1998, ung thư vú đứng đầu, chiếm 21% trong tổng số các loại ung thư ở phụ nữ trên toàn thế giới.

Ung thư vú đang trở nên phổ biến tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, theo thống kê ghi nhận được thì ở Hà Nội, cứ 100.000 phụ nữ thì có 30 người bị mắc bệnh ung thư vú, còn ở thành phố Hồ Chí Minh con số này là 20 người. Ung thư vú rất hiếm khi xảy ra trước tuổi 20 và ít gặp ở người dưới 30 tuổi. Tần suất bệnh tăng lên dần đến 50 tuổi và sau mãn kinh, tần suất này tăng chậm lại.

Số phụ nữ mắc ung thư vú ngày càng tăng trong xã hội hiện đại.

Một số nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú như tiền sử gia đình bị ung thư vú, có sự thay đổi ở tuyến vú, đột biến gene, tác động lâu dài của estrogen, dùng thuốc điều trị rối loạn nội tiết trong thời gian dài, không sinh con hoặc có con đầu lòng sau 30 tuổi, không cho con bú mẹ…

Ung thư vú nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, các tế bào ung thư sẽ di căn đến các cơ quan trong cơ thể và dẫn tới tử vong. Bài viết sau đây sẽ trình bày các dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Đau tức ngực


Theo trang Caring (Mỹ), nếu như bạn đột nhiên đau ngực, tính chất cơn đau như một luồng điện đi từ ngực bên này sang ngực bên đối diện. Đây là dấu hiệu cảnh báo, rất có thể bạn bị ung thư vú.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do khối u có nhiều kích thước khác nhau, có thể là khối u đơn lẻ, hay các khối u nằm rải rác phía sau núm vú hoặc ở một trong các ống dẫn sữa. Tất cả đều làm đẩy mô vú, gây cảm giác đau, sưng và khó chịu ở ngực.

Khi bị đau ngực với tính chất như trên, bạn cần theo dõi tần suất, thời điểm, vị trí cơn đau để thông báo cho bác sĩ để có hướng điều trị kịp thời.

Ngứa ở ngực

Bệnh nhân bị ngứa ở ngực chủ yếu là do tình trạng viêm, cũng có thể liên quan tới ung thư vú dạng viêm. Triệu chứng này thường bị bệnh nhân bỏ qua. Những người mắc ung thư vú dạng viêm thường có các triệu chứng như ngứa nhiều, nổi mẩn đỏ hay da sần sùi.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do các tế bào ung thư phát triển nhanh, làm lấp tắt mạch máu và mạch bạch huyết ở da, khiến cho chất lỏng tích tụ trong và dưới da, gây ngứa.

Ngực đỏ và sưng

Nếu bạn có cảm giác ngực mình sưng, nóng, đỏ, đau, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, viêm vú nhưng cũng có thể là ung thư vú dạng viêm. Nguyên nhân là do các khối u vú đẩy vào chèn ép các mô, khiến ngực bị sưng, đau tức và tấy đỏ.

Đau lưng, vai, gáy


Ở một số phụ nữ mắc ung thư vú, họ không cảm thấy đau ở ngực hay vú mà lại ở lưng hoặc vai, gáy. Cơn đau thường xảy ra ở phần lưng trên hoặc giữa 2 bả vai. Triệu chứng này dễ bị nhầm lẫn với đau vai gáy, chấn thương dây chằng, viêm xương khớp cột sống.

Nguyên nhân là do hầu hết các khối u vú phát triển trong mô tuyến vú, mở rộng sâu vào ngực, gần thành ngực. Nếu khối u tăng trưởng đẩy ngược về phía xương sườn và xương sống, người bệnh sẽ bị đau ở lưng. Nơi đầu tiên ung thư vú di căn trong xương là xương sống hoặc xương sườn, phát triển thành ung thư xương thứ cấp.

Thay đổi hình dạng và kích thước vú

Theo chuyên trang sức khoẻ Webmd (Mỹ), nhiều phụ nữ bị ung thư vú, họ không sờ thấy khối u trên ngực, mà họ chỉ thấy ngực to hơn, chảy xuống thấp hơn, có hình dạng khác thường. Đây là triệu chứng của ung thư vú, thường gặp ở phụ nữ có mô vú dày đặc. Điều này khiến việc phát hiện ung thư vú gặp khó khăn hơn. Vậy nên, nếu bạn có mô vú dày, hãy cảnh giác với những dấu hiệu này.

Sự thay đổi ở núm vú


Trong số những vị trí xuất hiện khối u ở ngực, dưới núm vú là vị trí hay gặp nhất. Vì vậy, những thay đổi ở núm vú có thể giúp người bệnh nhận biết được tình trạng bệnh của mình. Sự thay đổi này có thể là núm vú có thể dẹt hơn, thụt vào trong hay tiết dịch từ núm vú, có thể lẫn kèm máu. Da của núm vú có thể trở nên sần sùi, có vảy, hay viêm.

Sưng hoặc có khối u, hạch ở nách


Hạch ở nách sưng to có thể là do bệnh nhiễm trùng tại chỗ hoặc toàn thân gây ra. Tuy nhiên, nếu có một khối u hoặc vết sưng đau ở vùng nách kéo dài mà không rõ nguyên nhân, đó có thể là dấu hiệu ban đầu của ung thư vú.

Bạn có thể phát hiện hạch bằng cách vuốt từ bầu ngực lên trên theo đường hõm nách, nếu có sẽ thấy hạch nổi lên ở hõm nách. Bất kỳ cơn đau nào xảy ra ở vùng nách cũng là một dấu hiệu nên được kiểm tra cẩn thận bằng ngón tay.

Đặc biệt, khi có một khu vực mô cứng hơn hoặc khó di chuyển khi bạn rê ngón tay. Bạn nên kịp thời đến bác sĩ để phát hiện ung thư và điều trị.