Mật ong được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày, nhưng không phải ai cũng biết rằng, nếu đựng mật trong đồ bằng kim loại, mật có thể bị biến chất, gây ngộ độc cho người sử dụng.

Chia sẻ về cách bảo quản mật ong, ThS. Trần Quốc Toàn – Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam), chủ nhiệm Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ giảm thủy phần nâng cao chất lượng, giá trị mật ong bạc hà cao nguyên đá Hà Giang”, cho biết, do hàm lượng các đường hòa tan trong mật cao (> 65%), mật có tính hút ẩm, hút mùi vì vậy tránh bảo quản mật ong ở những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc với không khí và không để mật gần nơi có mùi xăng, dầu, hành, tỏi.

Ảnh: sunnahtreatments.com

Thêm nữa, mật ong rất nhạy cảm với nhiệt độ và ánh sáng trực tiếp, do vậy nên đựng mật ong trong những lọ, chai thủy tinh mờ và bảo quản ở những nơi thoáng mát, tránh xa bếp gas, lò vi sóng; nhiệt độ không quá 360C và không thấp hơn 17 độ C (lý tưởng từ 21 - 26 độ C). Tùy nhiệt độ môi trường bảo quản mà có thể giữ mật ong lâu hay không, nhưng tốt nhất nên sử dụng mật ong mới thu hoạch và không để lâu hơn 2 năm. Lưu ý, do mật ong có tính chất lên men, khi tỷ lệ nước trong mật ong cao, vượt quá 21%, mật dễ bị lên men sinh ra khí CO2 làm cho mật bị chua, chất lượng mật giảm.

Đặc biệt, nếu sử dụng các đồ đựng mật bằng kim loại, mật có thể bị biến chất, gây ngộ độc cho người sử dụng vì trong mật ong có chứa axit hữu cơ và đường, dưới tác dụng của men, sẽ sinh ra axit etylenic ăn mòn lớp kim loại và làm tăng thêm hàm lượng kim loại trong mật ong. Bên cạnh đó, ThS Toàn nhấn mạnh, kết tinh là hiện tượng tự nhiên, bình thường ở mật ong, do tỷ lệ đường khử gluocoza/fructoza > 1.

Mật ong kết tinh nhiều hay ít hoặc không kết tinh là tùy thuộc ở nguồn ong lấy mật. Mật cao su, cỏ lào, bạc hà, chân chim thường dễ kết tinh; còn các loại mật như mật nhãn, mật vải, mật bạch đàn, táo thì ít kết tinh hoặc không kết tinh. Thời gian kết tinh có thể sau vài tháng thu hoạch mật. Mật kết tinh do tỷ lệ nước trong mật thấp, tỷ lệ nước trong mật càng thấp thì mật kết tinh càng nhanh.

Trong quá trình phân phối và sử dụng bởi người tiêu dùng, việc kết tinh có thể tiếp tục xảy ra. “Khi thấy xuất hiện những vụn trắng lơ lửng ở đáy chai mật ong, nhiều người tiêu dùng cho rằng đó là do ong nuôi bị cho ăn đường nên mật này là mật đường, chứ không phải mật hoa. Thực tế đây chính là hiện tượng mật ong kết tinh, một dấu hiệu chắc chắn chứng tỏ mật nguyên chất, tinh khiết, không bị pha chế,” ThS Toàn giải thích.