Khi bị vỡ, các bóng đèn tiết kiệm điện phát tán vào không khí nồng độ thủy ngân cao gấp 20 lần mức tối đa cho phép, là một mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng.


Thế hệ mới của bóng đèn tiết kiệm năng lượng đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Loại đèn mới này nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường vì những lợi thế vượt trội như tiết kiệm điện, tuổi thọ bóng đèn dài và ánh sáng ổn định.

Tuy nhiên, đèn tiết kiệm điện có một nhược điểm lớn, đó là cực kỳ không an toàn khi sử dụng trong nhà. Hiện đã có nhiều bằng chứng cho thấy đèn tiết kiệm điện thực sự độc hại và gây ra một mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là nếu bị hỏng trong nhà.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Các nghiên cứu mới nhất được thực hiện bởi Viện Fraunhofer Klauditz Wilhelm của Cơ quan Môi trường Liên bang Đức khẳng định rằng một khi bị phá vỡ, các bóng đèn phát tán vào không khí lượng thủy ngân cao gấp 20 lần mức tối đa cho phép.

Để hiểu được mức độ nghiêm trọng của việc này, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đã đưa ra các cách xử lý khẩn cấp trong trường hợp bóng đèn tiết kiệm điện vỡ và những khí độc tiết ra.

Những tác hại của đèn tiết kiệm điện đến sức khỏe:

1. Có chứa thủy ngân

Chất độc hại nhất trong bóng đèn tiết kiệm điện là thủy ngân, một loại chất đặc biệt có hại cho trẻ em và phụ nữ mang thai. Khi nuốt phải, thủy ngân có thể làm tổn thương não và hệ thần kinh, cũng như thận và gan. Nó cũng có thể làm tổn hại đến chức năng của hệ sinh sản, tim mạch và hệ miễn dịch. Thủy ngân là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng lo âu, mất ngủ, giảm trí nhớ, đau đầu, run tay, thậm chí là ung thư và bệnh Alzheimer.

2. Phát ra nhiều tia UV

Khoa học chứng minh rằng bức xạ tia cực tím có hại cho mắt và da. Trong một số trường hợp thậm chí có thể gây ung thư da. Đèn tiết kiệm điện đã được chứng minh là có chứa tia UV-B và bức xạ UV-C, cả hai đều có tác động tiêu cực đến hệ thống miễn dịch. Thêm vào đó, bức xạ này gây thiệt hại cho các mô da và ngăn ngừa sự hình thích hợp của vitamin D3.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
3. Có chứa chất gây ung thư

Theo nghiên cứu của Peter Braun tại Phòng thí nghiệm Alab của Berlin, Đức, đèn tiết kiệm điện có chứa chất gây ung thư độc hại bao gồm: Naphthalene (một hợp chất kết tinh màu trắng dễ bay hơi, được sản xuất khi chưng cất hắc ín than đá và được sử dụng trong băng phiến hoặc làm nguyên liệu cho sản xuất hóa chất), Styrene (một sản phẩm phụ dầu khí, là một hydrocarbon lỏng không bão hòa), Phenol (một tinh thể màu trắng độc tính nhẹ có tính axit rắn, thu được từ hắc ín than đá và được sử dụng trong sản xuất hóa chất).

Khi bị vỡ, các chất độc trong đèn tiết kiệm điện rất dễ phát tán ra môi trường. Các thủ tục khẩn cấp sau đây là khuyến cáo của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đưa ra để xử lý tình huống này:

1. Trước khi làm sạch

- Lập tức sơ tán người và vật nuôi ra khỏi phòng.

- Mở hết các trong cửa phòng từ 5-10 phút.

- Tắt lò sưởi trung tâm hoặc hệ thống điều hòa không khí.

- Chuẩn khăn lau ướt dùng một lần, lọ thủy tinh có nắp đậy hoặc một túi nhựa bịt kín, giấy cứng hoặc bìa cứng và băng dính.

2. Cách dọn dẹp

- Không được dùng máy hút bụi để tránh giải tán bột chứa thủy ngân hoặc hơi thủy ngân.

- Hót các mảnh kính vỡ bằng giấy cứng hoặc bìa cứng.

- Thu thập những mảnh nhỏ thủy tinh và bột thủy tinh còn sót lại bằng băng dính.

- Cho tất cả những mảnh vỡ, bìa cứng và băng dính đã qua sử dụng vào túi nhựa, buộc thật kín.

- Mang ngay túi rác bỏ ra thùng rác ngoài trời, tuyệt đối không được để trong nhà.