Đậu rồng (đậu khế) thường được dùng để chế biến thành các món ăn ngon, bổ dưỡng và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe vì giá trị dinh dưỡng cao. Hơn thế nữa, loại đậu này rất dễ trồng và ít sâu bệnh.

Cây đậu rồng con. Ảnh minh họa.
Cây đậu rồng con. Ảnh minh họa.

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu, bao xi măng, thùng xốp hoặc mảnh đất trống ở nhà. Lưu ý, những dụng cụ trồng phải đục lỗ dưới đáy để cây không bị úng nước.

Đất trồng

Đậu rồng ưa các loại tơi xốp và nhiều mùn. Bạn có thể mua sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, phân bò, phân gà, phân chim, vịt ngan ngỗng, phân cá…

Hạt giống

Hạt giống đậu rồng bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán đồ nông sản hoặc siêu thị.

Đậu rồng rất dễ trồng. Ảnh minh họa.
Đậu rồng rất dễ trồng. Ảnh minh họa.

2. Ngâm ủ và gieo hạt

Cần ngâm hạt giống 1-2 giờ trong nước ấm có nhiệt độ từ 30-40 độ C. Sau đó ủ trong khăn vải nửa ngày cho nứt nanh rồi mới đem trồng.

Mỗi thùng gieo khoảng 4-5 hạt, sau khi gieo hạt xong thì lấp lớp đất mỏng khoảng 1cm. Tưới nước bằng vòi phun nhẹ.

Bạn cũng có thể bỏ qua bước ngâm ủ hạt và gieo trực tiếp. Tuy nhiên, như vậy tỷ lệ hạt nảy mầm sẽ thấp hơn.

Những món ăn được chế biến từ đậu rồng rất tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.
Những món ăn được chế biến từ đậu rồng rất tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

3. Chăm sóc

Ngày tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều tối cho cây.

Khi cây được khoảng 10 ngày tuổi thì tỉa bớt các cây còi, để lại mỗi thùng xốp 2-3 cây.

Ở giai đoạn cây được 15 ngày tuổi, bón lót cho cây bằng phân hữu cơ, phân bò, phân trùn quế, phân dê, phân gà… Cứ 15 ngày tiến hành bón 1 đợt.

Khi cây bắt đầu ra tua cuốn là thời điểm cần phải làm giàn cho cây leo. Bạn có thể làm giàn chữ A hoặc làm giàn như giàn bầu, đậu cove…

Sau khi cây ra hoa, nên tưới nước vào rễ chứ không tưới trực tiếp vào hoa.

Đậu rồng cho thu hoạch. Ảnh minh họa.
Đậu rồng cho thu hoạch. Ảnh minh họa.

4. Thu hoạch

Đậu rồng trồng trong thùng xốp khoảng 30-40 ngày thì cho thu hoạch. Khi thấy hoa ở đầu trái vừa héo khô thì thu hoạch. Không nên để quá lâu vì quả sẽ bị già.

Chăm sóc tốt cây có thể cho trái kéo dài từ 30-40 ngày.