Mắm cà pháo chua ngọt là món ăn dân giã được rất nhiều người yêu thích. Món ngon này vừa giòn giòn, chua chua, cay cay, ngọt ngọt hứa hẹn sẽ rất đưa cơm.
Tỏi. Ảnh minh họa.
Để làm mắm cà pháo chua ngọt ngon bạn cần tiến hành các bước sau:
Nguyên vật liệu
- 1kg cà pháo (lựa trái tươi, không quá già cũng không quá non).
- 300ml giấm táo.
- Riềng, gừng, tỏi (mỗi thứ 1 củ).
- 10 trái ớt.
- Hạt nêm, đường, muối, nước mắm…
- Hũ thủy tinh có nắp đậy.
Cà pháo sống. Ảnh minh họa.
Cách làm
- Cà pháo mua về cắt bỏ cuống, rửa rạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra, xối lại với nước sạch, để ráo.
- Riềng, gừng và tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo. Riềng và gừng thái sợi bỏ riêng. Tỏi đập dập và băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống rồi băm nhỏ.
- Hũ thủy tinh rửa sạch, tráng qua nước muối pha loãng, phơi thật khô.
- Cho 2 muỗng muối và 1 lít nước vào đun sôi rồi để nguội.
- Xếp cà lần lượt vào hũ thủy tinh cho đầy hũ, đổ nước muối vào sao cho ngập hết mặt cà. Cho thêm 1 muỗng tỏi băm nhỏ vào rồi dùng nắp đậy kín. Muối cà pháo trong khoảng 5 - 7 ngày là có thể ăn được.
Mắm cà pháo chua ngọt. Ảnh minh họa.
- Khi cà pháo muối đã ăn được, lấy ra rửa lại với nước ấm. Sau đó, cắt đôi trái cà làm hai phần đều nhau.
- Cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng giấm táo vào 300ml nước sôi để nguội trộn khuấy tan.
- Tiếp đến cho hỗn hợp trên lên bếp đun cho sôi cho đến khi nước mắm đường sánh lại rồi tắt bếp, để nguội. Cho tiếp tất cả gừng, riềng đã thái sợi chỉ và 1 muỗng ớt băm nhỏ vào trộn đều với nước mắm đường.
- Cuối cùng, cho cà pháo vào trộn đều lên. Tất cả cho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp, để nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 1 ngày cho cà thấm gia vị là có thể lấy mắm cà chua ngọt ra dùng được.