Hạt vừng (tên khoa học là indicum sesamum) là một loại hạt nhỏ, có nhiều màu và thường được dùng thêm cùng các món salad, bánh mỳ, bánh ngọt. Nó có khá nhiều công dụng chữa bệnh mà không phải ai cũng biết.

k

Hạt vừng (tên khoa học là indicum sesamum) là một loại hạt nhỏ, có nhiều màu và thường được dùng thêm cùng các món salad, bánh mỳ, bánh ngọt. Trong y học cổ truyền, hạt vừng có tác dụng chữa và điều trị nhiều bệnh như bệnh tiểu đường, bệnh rối loạn giấc ngủ, giảm stress, bệnh đau nửa đầu, ngăn ngừa loãng xương...

Theo Boldsky, hạt vừng có chứa nhiều đồng, sắt, canxi, magie, phốt pho, kẽm và chất xơ.
Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời từ loại hạt nhỏ bé này.

1. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Magie và các chất dinh dưỡng khác trong hạt vừng có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường và cải thiện đường huyết. Hạt vừng giúp điều hòa nồng độ insulin trong cơ thể và giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường.

2. Giảm huyết áp
Theo một nghiên cứu, hàm lượng magie cao trong hạt vừng làm giảm huyết áp ở bệnh nhân tiểu đường. Chất dinh dưỡng này cũng có tác dụng làm giảm sức ép lên hệ thống tim mạch và ngặn chặn các vấn đề liên quan tới tim mạch.

3. Giảm cholesterol
Chất phytosterol có trong vừng giúp ngăn chặn sự hình thành của cholesterol, từ đó giảm nồng độ Cholesterol. Ngoài ra, nó giúp điều hòa nồng độ glucose và insulin trong cơ thể.

4. Tốt cho tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ cao trong hạt vừng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Nó giúp giảm các bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, vừng có thể giúp chống đột quỵ.

5. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Các chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm của vừng (sesamol) có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch và tăng cường sức khỏe cho tim mạch.

6. Giảm bớt lo âu

Hạt vừng chứa các khoáng chất như magie và canxi giúp giảm stress. Nó cũng chứa các vitamin thiamin làm dịu và trytophan giúp sản xuất serotonin, làm giảm đau, giúp cải thiện tâm trạng và giúp bạn có giấc ngủ sâu.

7. Ngăn ngừa nếp nhăn

Dầu hạt vừng giúp bảo vệ da tránh khỏi những tia cực tím có hại từ ánh nắng mặt trời, giúp ngăn chặn sự xuất hiện của nếp nhăn và giảm sắc tố da.

8. Ngăn ngừa loãng xương

Canxi, kẽm và phốt pho có trong vừng làm tăng mật độ khoáng xương và ngăn ngừa bệnh loãng xương. Hạt vừng cũng giúp tăng cường và phục hồi xương bị tổn thương.

9. Giảm thiếu máu

Hạt vừng có chứa nhiều chất sắt giúp tăng số lượng máu trong cơ thể. Do vậy, chúng rất được khuyến khích cho những người bị thiếu máu

10. Tốt cho sức khỏe hô hấp

Megie có trong hạt vừng giúp ngăn ngừa rối loạn hô hấp và giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

11. Chống ung thư

Hạt vừng chứa các hợp chất chống ung thư bao gồm axit phytic, magie và phytosterol.

12. Làm giảm viêm khớp

Hàm lượng đồng cao có trong hạt vừng giúp ngăn ngừa và làm giảm viêm khớp. Thậm chí chúng còn giúp tăng cường các khớp xương của bạn.

13. Giảm viêm

Các đặc tính chống viêm của vừng giúp giảm viêm khớp, xương và cơ bắp, tăng cường các mạch máu.