Bánh Trung thu cổ truyền, bánh tươi hay bánh tự làm đều có chung một đặc điểm là không chứa chất bảo quản. Điều này giúp các bà nội trợ yên tâm hơn khi sử dụng trong gia đình nhưng lại có nhược điểm là nhanh chóng bị hỏng, mốc nếu không bảo quản kỹ.

Tủ lạnh – nơi lý tưởng cho việc bảo quản

Nhiệt độ và độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật, nấm mốc xâm nhập và sản sinh chất độc hại, làm mất đi hương vị đặc trưng và vẻ ngoài bắt mắt của những chiếc bánh Trung thu.

Tủ lạnh là nơi lý tưởng để bảo quản thực phẩm.
Tủ lạnh là nơi lý tưởng để bảo quản thực phẩm.

Cách tốt nhất để giữ bánh được thơm ngon dài ngày là bỏ chúng vào ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ trong ngăn này có thể bảo quản bánh từ vài tuần đến một tháng. Bánh sẽ không bị “ra mồ hôi”, mọc nấm, mốc mà vẫn giữ được độ tươi của nhân gần như lúc mới mua hay làm.

Nếu muốn được lâu hơn, bạn có thể bọc bánh Trung thu vào những chiếc túi bóng và để trong ngăn làm đá. Tuy nhiên, thời gian càng dài thì lớp vỏ ngoài càng cứng, nhân sẽ khô hơn. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy hâm nóng chúng với lò vi sóng hoặc lò nướng trước khi ăn.

Lưu ý trong các khâu làm bánh

Đối với bánh tự làm, chỉ cần một chút gia giảm trong quá trình chế biến là bạn đã có thể bảo quản bánh được lâu hơn bình thường mà vẫn thơm ngon, đẹp mắt như lúc mới ra lò.

- Khâu làm nước đường: Với các nguyên liệu đã chuẩn bị với tỷ lệ thích hợp, bạn nên đun đường với nước trước, trong khi đun cần khuấy cho tan hết đường đến khi nước sôi thì không khuấy nữa mà để lửa riu riu khoảng 25-30 phút.

Nước đường rất quan trọng trong quá trình chế biến và bảo quản bánh Trung thu.
Nước đường rất quan trọng trong quá trình chế biến và bảo quản bánh Trung thu.

Sau đó thêm nước cốt chanh và mạch nha vào nấu thêm 20 phút nữa. Cuối cùng cho nước tro tàu vào, để khoảng 5 phút, tắt bếp đợi nguội và đậy kín nắp là hoàn thành. Nước đường để càng lâu thì vị bánh càng ngon và màu càng đẹp.

- Khâu nướng bánh: Thời gian nướng bánh cần được đặc biệt lưu ý phù hợp tuỳ theo trọng lượng và loại nhân bánh. Bởi khi nướng lâu, nhân bánh có thể nở ra khiến cho lớp vỏ ngoài bị méo, nứt, thậm chí vỡ ra. Trong quá trình nướng, nếu thấy bánh cứng thì lấy ra nhúng vào nước lạnh sau đó để vài phút rồi cho vào lò nướng lại.

Chọn mua bánh, nguyên liệu làm bánh ở địa chỉ tin cậy

Tuy không phải tất cả song ở một số cơ sở sản xuất bánh tư nhân, chất lượng bánh làm ra không đảm bảo sẽ khiến thời gian bảo quản bị rút ngắn, dễ dàng bị nấm mốc “ghé thăm”. Vì vậy, để đảm bảo an toàn thực phẩm, mọi người hãy chọn cho mình những thương hiệu bánh tin cậy, có ghi rõ hạn sử dụng và quy trình chế biến kỹ lưỡng.

Ngoài ra, trong suốt quá trình bảo quản, bạn cần giữ bánh ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.