Rau lang không chỉ được dùng để chế biến những món ăn ngon mà còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thân, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt, chữa vàng da, ung nhọt, ngừa bệnh tiểu đường…

Dây lang giống.
Dây lang giống.

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu, bao xi măng, thùng xốp hoặc mảnh đất trống ở nhà để trồng rau lang. Lưu ý, những dụng cụ trồng phải đục lỗ dưới đáy để cây không bị úng nước.

Đất trồng

Rau lang rất dễ sống và có thể phát triển tốt ở nhiều loại đất khác nhau. Bạn có thể mua sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, phân bò, phân gà, phân chim, vịt ngan ngỗng, phân cá, phân trùn quế…

Giống rau lang

Rau lang có thể được trồng bằng phương pháp giâm cành dây lang hoặc từ củ khoai lang. Tuy nhiên, phổ biến và thuận tiện nhất thì chúng ta nên trồng bằng dây lang già. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị những đoạn thân dây rau lang già nhưng chưa ra rễ và hoa, thẳng đẹp, khỏe mạnh, có từ 5-6 mắt thân, 3-4 lá ngọn, độ dài khoảng 25-30cm.

Nếu muốn trồng rau lang từ củ thì bạn có thể chọn những củ khoai già, không bị sâu bệnh để nơi có độ ẩm, đến khi nào củ mọc mầm thì đem giâm vào đất.

Loại rau này rất dễ trồng và chăm sóc.
Loại rau này rất dễ trồng và chăm sóc.

2. Trồng rau lang

Tạo hố giâm cành dây lang vào đất với độ nghiêng khoảng 45 độ, lấp đất sâu cho chặt gốc. Để lại 2-3 đốt và 3 lá ngọn phía trên mặt đất để cây mọc nhánh.

Trồng khoai lang lấy lá, ngọn thì khoảng cách trồng sẽ dày hơn trồng khoai lang lấy củ. Khoảng cách trồng mỗi dây cách nhau từ 10-15cm.

Sau khi trồng thì tưới nước và có thể độn rơm rạ, phân hữu cơ xanh hoặc phân chuồng giữa luống để giữ ẩm cho đất và tạo độ râm mát cho dây lang hồi sức.

Những món ăn từ rau lang rất tốt cho sức khỏe.
Những món ăn từ rau lang rất tốt cho sức khỏe.

3. Chăm sóc

Rau lang dễ sống và mọc nhanh. Chỉ sau 2-3 ngày giâm cành thì dây lang sẽ mọc rễ. Nên tưới nước thường xuyên cho rau vào mùa khô còn vào mùa mưa thì nên chú ý làm rãnh thoát nước và che phủ để hạn chế rau bị ngập úng gây hư thối.

Sau khi trồng rau lang được khoảng 20-25 ngày thì tiến hành bón thúc đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân gà, phân trùn quế… Cứ khoảng 20 ngày thì tiến hành bón đợt tiếp theo.

Rau lang bắt đầu cho thu hoạch.
Rau lang bắt đầu cho thu hoạch.

4. Thu hoạch

Rau lang sau khi trồng được 30 ngày thì có thể cho thu hoạch lấy lá và ngọn. Cắt ngọn rau dài từ 20-25cm và bón thúc để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây mọc lá và nhánh mới.