Cải xoong là loại rau giàu chất sắt, canxi và axít folic cùng với các vitamin A và C… Đặc biệt, nó còn có tác dụng phòng ngừa ung thư. Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy cùng Khoa học & Phát triển bắt tay vào trồng loại rau này nhé!

Để làm giống, nên chọn những cây cải xoong già và có nhiều rễ để cây dễ dàng phát triển hơn. Ảnh minh họa.

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Dụng cụ trồng

Chuẩn bị thùng xốp, thau chậu… có kích thước 50x37cm, cao 30cm. Bạn cũng có thể trồng rau cải xoong ở mảnh đất trống trong vườn.

Đất trồng

Cải xoong thích hợp với loại đất thịt, đất hơi ngập nước với độ pH 6-7, nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng là 15-20 độ C. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa…

Chọn giống cải xoong

Nên chọn mua những cây rau cải xoong già, cọng to nhiều rễ về làm giống. Những cây có nhiều rễ dễ sống hơn, phát triển tốt hơn và cho năng suất cao hơn.

Cải xoong còn có khả năng phòng ngừa ung thư. Ảnh minh họa.

2. Trồng cây và chăm sóc

Trồng cây

Giống rau mua về chọn những khúc gốc có chiều dài từ 10-15cm, cắm xuống đất với khoảng cách giữa các cây là 5x5cm. Sau khi cấy rau xong, tiến hành che phủ (che phủ trong vòng 5-7 ngày) và tưới nước.

Chăm sóc

Khi cải xoong bén rễ, dùng phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế hoặc phân hữu cơ bón cho cây. Sau đó cứ 15-20 ngày lại tiến hành bón đợt tiếp theo cho cây.

Tưới nước ngày 2 lần cho cây vào lúc sáng sớm và chiều tối. Lưu ý: Không nên để quá nhiều nước trong thùng mà chỉ để nước xâm xấp mặt.

Cải xoong đã tới kỳ thu hoạch. Ảnh minh họa.

3. Thu hoạch

Sau khi cấy 30 ngày có thể thu hoạch lứa đầu. Sau đó cứ 25 ngày thu hoạch cải xoong một lần. Sau khi thu hoạch được khoảng 3-4 lứa, nên dùng dao hay kéo cắt trụi gần sát gốc 1 lần và bón phân. Làm theo cách này cây sẽ lên ngọn mới và khỏe mạnh hơn.