Cây dây nhện (điếu lan, lan mốc) được rất nhiều người chọn trồng làm cảnh trong nhà, phòng làm việc vì nó như một chiếc máy lọc bụi mini tự nhiên giúp làm sạch không khí, lọc bụi, hút chất độc, tốt cho phong thủy.

Cây dây nhện con. Ảnh minh họa.
Cây dây nhện con. Ảnh minh họa.


1. Dụng cụ trồng và đất trồng

Cây dây nhện ưa nhiệt độ ấm áp, ẩm ướt, môi trường đầy đủ ánh sáng, nhưng kỵ ánh nắng trực tiếp. Cây thích hợp phát triển ở nhiệt độ 18 - 32 độ C, cây có thể chịu lạnh rất tốt xuống đến 2 độ C. Cây dây nhện không kén đất nên rất dễ trồng, sinh trưởng tốt ở nhiều loại đất khác nhau. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc trộn với tro trấu, phân chuồng hoai mục…


Cây dây nhện trồng trong nhà thường được treo trong chậu hoặc trồng trong chậu thủy tinh. Lưu ý: Cần đục lỗ dưới đáy để cây có thể thoát nước được.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

2. Chọn giống và trồng cây

Nên chọn cây dây nhện giống phiến lá có đường cong đẹp, dải màu trắng chạy dài theo lá rõ nét, đầu lá không bị vàng. Cây dây nhện thường được nhân giống bằng phương pháp giâm cành, tách gốc và hạt.

Giâm cành: Lấy một đoạn cây thân dài 5 - 10cm có mầm non cắm vào trong đất. Sau 7 ngày cành sẽ mọc rễ mới, sau 20 ngày có thể chuyển vào chậu, tưới đẫm nước sau đó đặt ở nơi râm mát.

Tách gốc: Nhấc cây từ trong chậu ra, cắt hết gốc già, trên gốc sau khi được tách ra phải giữ lại 3 cành, sau đó có thể lần lượt đem trồng.

Gieo hạt: Rắc hạt mầm vào đất đã chuẩn bị sẵn, phủ lên 0,5cm đất, giữ ở nhiệt độ 15 độ C, sau 2 tuần hạt có thể nảy mầm (nên gieo hạt vào tháng 3).

Trồng thủy sinh: Chọn những cây có cụm lá nhỏ có rễ khí sinh và ra mầm dài khoảng 1 cm, cắt từ dưới phần thân leo, dùng bao nilon hoặc miếng xốp có kích thước 5 x 5 x 5cm đè kẹp gốc rồi đặt vào trong cốc cố định gốc. Cũng có thể trực tiếp đem các gốc nhỏ non cắm ngập vào trong bình đựng dưỡng chất để chúng sinh trưởng tự nhiên.

Cây dây nhện. Ảnh minh họa.
Cây dây nhện. Ảnh minh họa.

3. Chăm sóc

Thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây dây nhện. Tuy nhiên, không được để cây quá ẩm ướt rễ sẽ bị thối.

Bón dung dịch dinh dưỡng cho cây 1 lần/tháng để cây sinh trưởng tốt hơn (bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán cây cảnh).

Thường xuyên cắt tỉa các lá bị hư, héo úa. Lau chùi hoặc xịt bóng lá để cây bóng bẩy và đẹp bắt mắt hơn.

Nếu trồng cây dây nhện thủy sinh, cần thường xuyên thay nước cho cây (đổ nước ngập 2/3 rễ). Cứ 7 ngày thêm nước 1 lần, 30 - 60 ngày thêm dưỡng chất 1 lần, pH từ 6 - 7.