Cơm lam là loại cơm là món ăn đặc trưng của các dân tộc vùng Tây Bắc, Tây Nguyên và một số dân tộc tại Lào, Thái Lan, Campuchia, Myanmar và Trung Quốc. Người ta thường ăn kèm món này với thịt gà, thịt heo nướng. Tuy nhiên, ngon nhất là khi ăn với muối vừng.

Gạo nếp.
Gạo nếp.


Nguyên vật liệu

- 1kg gạo nếp ngon.

- 1 củ gừng nhỏ.

- Nước dừa tươi.

- Muối, bột ngọt.


- Đậu phộng, mè.

- 7 ống nứa.

- Lá chuối.

- Rơm hoặc than củi.

Muối mè đậu phộng.
Muối mè đậu phộng.

Cách làm

- Gạo nếp mua về đãi sạch, loạt bỏ sạn, hạt hư hỏng rồi ngâm từ 4 - 6 tiếng. Sau đó vo gạo lại lần nữa rồi để ráo.

- Làm muối vừng đậu phộng: Đậu phộng rang chín, cà vỏ. Mè rang thơm. Cho đậu phộng, mè, chút muối và bột ngọt vào giã nhỏ.

- Gừng rửa sạch, cạo vỏ, giã nhỏ.

- Lá chuối rửa sạch, lau khô, cắt nhỏ hoặc vuông tùy thích.

- Trộn gạo ngâm với chút muối cùng gừng vừa giã.

- Tiếp đến, cuộn lá chuối lại và bịt kín một đầu các ống nứa lại.

Cơm lam.
Cơm lam.

- Xúc gạo trộn muối và gừng đổ vào ống nứa (đổ vơi vơi để khi gạo chín nở là vừa).

- Sau khi đổ gạo vào ống nứa xong thì đổ tiếp nước dừa cho ngập gạo. Sau khi xong xuôi, dùng lá chuối bịt kín đầu ống nữa còn lại.

- Đốt cháy rơm hoặc than củi sau đó cho các ống nứa vào nướng chín. Trong khi nướng phải chú ý xoay tròn các ống nứa thường xuyên để cơm được chín đều và ống nứa không bị cháy một mặt.

- Khi nướng xong, để ống nứa nguội thì dùng dao chẻ bỏ lớp ngoài của ống nứa (chỉ để một lớp lạt giang mỏng bên trong).

- Khi ăn, chặt nhỏ ống nứa ra, tách lấy cơm ở bên trong ăn kèm với muối vừng, thịt heo hay thịt gà.