Rau cải cúc (tần ô) có tính mát, giúp giải nhiệt, mát gan, trị chứng đi tiểu nhiều lần, giúp lưu thông khí huyết, mất ngủ, ho nhiều đờm, tiêu chảy… Hãy cùng bắt tay vào trồng loại rau này để bảo vệ sức khỏe cả gia đình nhé!

Cây rau cải cúc con. Ảnh minh họa.

1. Chọn hạt giống và đất trồng

Hạt giống

Hạt giống rau cải cúc bạn có thể tìm mua ở các của hàng bán hạt giống nông sản hoặc siêu thị.

Đất trồng

Rau cải cúc rất thích hợp với đất thịt nhẹ, đất thịt pha cát, đất phù sa, đất mùn. Bạn có thể sử dụng loại đất tribat hay các loại đất hữu cơ sạch giàu chất dinh dưỡng. Đất có thể mua sẵn hoặc trộn đất với phân gà, bò, phân cá, phân trùn quế…

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu hoặc thùng xốp hoặc mảnh đất trống ở nhà.

Rau cải cúc rất tốt cho sức khỏe và dễ trồng. Ảnh minh họa.

2. Ngâm ủ và gieo hạt

Ngâm hạt giống

Bạn có thể bỏ qua bước ngâm hạt và gieo trực tiếp vào đất, nhưng như thế thì cải cúc sẽ lâu nảy mầm hơn. Vì vậy, nên ngâm hạt giống vào nước ấm khoảng 30-40 độ C từ 3-6 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch rồi để thật ráo.

Gieo hạt

Có thể dùng tay rạch từng hàng thẳng để gieo hạt cho thẳng hàng. Tuy nhiên, bạn có thể gieo hạt mà không cần rạch hàng. Gieo 20-30g hạt/khay.

Sau khi gieo hạt xong thì lấp 1 lớp đất mỏng. Tưới nước bằng vòi phun nhẹ. Trong 2 ngày đầu gieo hạt nên phủ rơm rạ hoặc bạt plastic để giữ ẩm và tránh nắng cho hạt mọc mầm nhanh, sau đó dỡ tấm đậy ra để rau đón ánh sáng.

3. Chăm sóc

Rau cải cúc cho thu hoạch. Ảnh minh họa.

Tiến hành tưới nước 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều mát.

Sau khi gieo hạt cải cúc được 1 tuần thì tiến hành bón thúc phân chuồng, phân trùn quế, phân gà hoặc phân hữu cơ có bán ở các cửa hàng bán phân bón.

Rau cải cúc gieo được 2 tuần sẽ mọc cây con có 2 - 3 lá thì lúc này cần tiến hành bón thúc lần 2.

4. Thu hoạch

Rau sau 25-30 ngày có thể thu hoạch. Không nên thu hoạch quá muộn bởi rau sẽ già.