Giảo cổ lam có tên khoa học là Gynostemma pentaphyllum Cucurbitaceae. Trước khi được phát hiện và nghiên cứu tại Việt Nam, cây này đã được chú ý nghiên cứu kỹ lưỡng tại một số quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ.

Các nghiên cứu của GS-TS Phạm Thanh Kỳ và các cộng sự về giảo cổ lam Việt Nam cho thấy cây có thành phần chính là saponin. Ngoài ra còn có flavonoid, các axít amin, vitamin và 35 nguyên tố vi lượng, trong đó có Se, Zn, Fe, Mg, Mn với hàm lượng khá cao. Các nhà nghiên cứu cũng đã chứng minh được cây giảo cổ lam thu hái ở Việt Nam có tác dụng tăng lực, giảm đường huyết, chống ôxy hóa, chống lão hóa, chống xơ vữa động mạch.

Cây giảo cổ lam.

Bản đánh giá về đề tài nghiên cứu cấp nhà nước của GS-TS Phạm Thanh Kỳ và cộng sự về cây giảo cổ lam kết luận: Giảo cổ lam làm hạ cholesterol toàn phần trong máu, làm tăng miễn dịch và nâng cao sức đề kháng của cơ thể, có tác dụng kìm hãm sự phát triển của khối u một cách rõ rệt. Bệnh nhân uống giảo cổ lam dễ ngủ, ngủ sâu giấc, giảm béo phì, nhuận tràng, giúp tăng cường tuần hoàn máu não.

Đặc biệt, GS-TS Phạm Thanh Kỳ và cộng sự đã chiết tách được 7 saponins mới trong cây giảo cổ lam Việt Nam (chưa từng được phát hiện và công bố trên thế giới). Hoạt chất này được các nhà khoa học Hàn Quốc thử nghiệm trên dòng tế bào ung thư phổi, đại tràng, vú, tử cung, tuyến tiền liệt, ruột và chứng tỏ khả năng kìm hãm, diệt các tế bào ung thư nói trên, đồng thời nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể.

Xác nhận hiệu quả của giảo cổ lam, bà Phạm Thị Lóm - Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình - cho biết, năm 2002, bà phát hiện bị tiểu đường và được tư vấn dùng giảo cổ lam. “Sau 2 tháng sử dụng, tôi thấy chứng mất ngủ, đau đầu giảm hẳn. Sau 3 tháng, lượng đường trong máu giảm từ 12,8mmol/l xuống còn 8,5mmol/l, huyết áp từ 180/100 xuống còn 150/70. Tôi tiếp tục sử dụng đến tháng 6/2007, đi bệnh viện kiểm tra lượng đường trong máu còn 6,2mmol/l và huyết áp là 130/80” - bà Lóm chia sẻ.

Về việc sản xuất các sản phẩm hỗ trợ trị bệnh, chăm sóc sức khỏe từ cây giảo cổ lam, GS Kỳ cho biết: “Sau khi đã nghiên cứu khẳng định được công dụng của giảo cổ lam đối với sức khỏe, chúng tôi tính đến việc xác định các dạng bào chế. Dạng bào chế đầu tiên và phổ biến nhất là chè. Sau đó, chúng tôi tiếp tục nghiên cứu bào chế thành dạng thuốc viên để tiện lợi cho việc sử dụng”. Hiện thị trường đã có nhiều sản phẩm từ giảo cổ lam, mọi người dân đều có thể tiếp cận.